Top 10 phương pháp xóa nếp nhăn Y tế Hoa Kỳ phê duyệt

Bác sĩ Vi Anh

Nếp nhăn khiến cho khuôn mặt, cơ thể của chị em trở nên già nua, “có tuổi”.

Có được một làn da căng mịn, không nếp nhăn,… là niềm mong ước của mọi chị em. Trong bài viết này Bác sĩ Vi Mai Anh sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp xóa nếp nhăn đã được Bộ Y tế Hoa Kỳ phê duyệt.

Chị em có thể tìm hiểu và lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất. 

Chăm sóc da hằng ngày

Chăm sóc da hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình tái tạo, mềm mại và mịn màng của da. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn, điều quan trọng là phải ức chế sự phân hủy các thành phần cấu trúc cơ bản của da, chẳng hạn như collagen và elastin.

Mặc dù công nghệ để đưa trực tiếp các hợp chất này vào da một cách hiệu quả vẫn chưa được thiết lập. Nhưng một số sản phẩm giúp tăng cường quá trình tổng hợp tự nhiên của các hợp chất này.

 • Sử dụng các chất chống oxy hóa dạng tại chỗ hoặc toàn thân 
 • Sử dụng kem chống nắng hằng ngày đúng cách để cải thiện lợi ích bảo vệ da
 • Kết hợp thêm retinoid dạng bôi có tác dụng xóa nhăn và kích thích tái tạo collagen – elastine hiệu quả. 

Chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu can thiệp cho thấy có thể làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe của da bằng cách bổ sung một số chất dinh dưỡng.

Sử dụng các chất chống oxy hóa là phương pháp xóa nếp nhăn hoạt động theo những cách khác nhau và ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, nhưng chúng chủ yếu là những chất làm sạch chất chống oxy hóa (RF):

 • Trực tiếp trung hòa các gốc oxy hóa (FR)
 • Giảm nồng độ peroxide và sửa chữa màng bị oxy hóa
 • Ngăn sắt tạo ra (ROS) loại oxy được tạo ra do phản ứng với tia cực tím 
 • thông qua chuyển hóa lipid, axit béo tự do chuỗi ngắn và cholesteryl este trung hòa ROS

Các cơ chế bảo vệ chống oxy hóa nội sinh đều không có enzyme (như axit uric, glutathione, bilirubin, thiols, albumin và các yếu tố dinh dưỡng như vitamin và phenol) và enzyme (như superoxide dismutase, glutathione peroxidase (GSHPx) và catalase).

Cách quan trọng nhất để có được chất chống oxy hóa là thông qua thực phẩm. Vitamin C, vitamin E, carotenoid, đồng và selen là một số chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất trong cơ thể.

Bên cạnh đó là bổ sung thêm collagen và elastin hằng ngày bằng chế độ ăn uống hoặc viên uống bổ sung.

Dược phẩm bôi tại chỗ

Chất chống oxy hóa và chất điều chỉnh tế bào là hai loại thuốc chính có thể được sử dụng làm thành phần kem chống lão hóa, xóa nếp nhăn. Kem dưỡng là phương pháp xóa nếp nhăn đơn giản được sử dụng nhiều.

 • Chất chống oxy hóa (vitamin, polyphenol và flavonoid) ức chế sự phân hủy collagen bằng cách giảm nồng độ FR trong các mô
 • Chất điều chỉnh tế bào: retinol, peptide và các yếu tố tăng trưởng (GF) ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa và sản xuất collagen.

Chất chống oxy hóa

Do có khả năng thẩm thấu qua da nhờ trọng lượng phân tử nhỏ, vitamin C, B3 và E là những chất chống oxy hóa quan trọng nhất. 

 • Axit L-ascorbic (1 loại Vitamin C) tan trong nước, không bền với nhiệt ở nồng độ từ 5% đến 15% đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa trên da bằng cách khuyến khích sự phát triển của Col-1 và Col- 3, cũng như các enzyme sản xuất collagen và chất ức chế matrixmetalloproteinase (MMP) 1 (collagenase 1). 
 • Các cuộc điều tra lâm sàng đã chứng minh rằng sự bảo vệ chống oxy hóa được cung cấp bởi sự kết hợp của vitamin C và E vượt trội hơn so với việc cung cấp riêng lẻ từng loại vitamin. 
 • Niacinamide (vitamin B3) được sử dụng ở nồng độ 5% như một loại thuốc chống lão hóa vì nó kiểm soát quá trình chuyển hóa và tái tạo tế bào. 
 • Vitamin E (-tocopherol) ở nồng độ từ 2% đến 20% có đặc tính chống viêm và chống tăng sinh khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó hoạt động bằng cách làm mịn da, tăng cường khả năng giữ ẩm của lớp sừng, đẩy nhanh quá trình biểu mô hóa và góp phần bảo vệ da khỏi ánh nắng. Tác dụng yếu hơn so với vitamin C và B3.

Các chất có đặc tính oxy hóa khác: polyphenol trong trà xanh, isoflavone từ đậu nành, flavonoids từ rau họ cải,…

Chất điều chỉnh tế bào

Vitamin A (retinol) và các dẫn xuất của nó (retinaldehyde và tretinoin) cũng là một nhóm tác nhân chống oxy hóa. Chúng có thể kích thích sinh tổng hợp collagen và ức chế biểu hiện MMP 1 (collagenase 1) có kết quả là giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa da sớm do tia cực tím gây ra, bao gồm nếp nhăn, mất độ đàn hồi và sắc tố.

Retinol hiện là chất chống lão hóa được sử dụng phổ biến nhất và so với tretinoin, nó ít gây kích ứng da hơn nhiều. Người ta đã chứng minh rằng retinol có những lợi ích thuận lợi đối với cả quá trình lão hóa da bên ngoài và bên trong, cũng như ảnh hưởng tích cực đáng kể đến quá trình chuyển hóa collagen.

Polypeptide hoặc oligopeptide được hình thành từ các axit amin và có thể mô phỏng chuỗi peptide của các chất như collagen hoặc elastin. Polypeptide có khả năng tăng tổng hợp collagen và kích hoạt quá trình trao đổi chất của da khi bôi tại chỗ.

Các thủ tục xâm lấn da

Có rất nhiều quy trình tại phòng khám, phần lớn trong số đó nhằm mục đích “tái tạo” lớp biểu bì bằng cách loại bỏ lớp biểu bì bị tổn thương và thay thế bằng các lớp da đã được cải tạo, và kích thích tổng hợp collagen mới. 

Trong tương lai gần, khả thi là tiềm năng của yếu tố tăng trưởng GF, cytokine và telomerase sẽ được khai thác thông qua cải tiến kỹ thuật và sự sáng tạo trong các lĩnh vực kỹ thuật mô và liệu pháp gen mới nổi.

Thay da hóa học - phương pháp xóa nếp nhăn

Thay da hóa học là những phương pháp xóa nếp nhăn loại bỏ một số lớp da xác định để tạo ra một làn da đồng đều, căng mịn do cơ chế tái tạo và chữa lành của biểu bì, hạ bì.

Có ba cách phân loại lột da hóa học:

 • Lột da bề mặt [α-β-, axit lipo-hydroxy (HA), axit trichloroacetic (TCA) 10–30%] tẩy tế bào chết các lớp biểu bì mà không vượt ra ngoài lớp đáy
 • Lột da có độ sâu trung bình (TCA trên 30 đến 50%) đạt đến lớp hạ bì lưới trên. 
 • Lột sâu (TCA > 50%, phenol) thâm nhập vào lớp hạ bì dạng lưới bên dưới.

Độ sâu của quá trình lột không chỉ phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng mà còn phụ thuộc vào nồng độ, độ pH và thời gian sử dụng:

 • Phương pháp lột bề mặt nhắm vào tế bào sừng, tạo ra sự bong vảy, tăng cường hoạt động của các enzym ở biểu bì, thúc đẩy quá trình phân hủy biểu bì và tẩy da chết
 • Phương pháp lột da ở độ sâu trung bình gây ra sự đông tụ của các protein màng, phá hủy các tế bào sống của lớp biểu bì và tùy thuộc vào nồng độ của lớp hạ bì.
 • Lột da sâu làm đông tụ protein và dẫn đến sự phân hủy hoàn toàn biểu bì, tái cấu trúc lớp đáy và phục hồi cấu trúc da.

Những tác dụng đối với phương pháp xóa nếp nhăn này trên da sau vài tuần: 

 • cấu trúc biểu bì trở lại bình thường 
 • các tế bào hắc tố xuất hiện và phân bố đồng đều
 • các tế bào đáy chứa các hạt hắc tố nhỏ phân bố đều 
 • độ dày của màng đáy đồng đều 
 • ở hạ bì, một lớp biểu bì phụ mới dải collagen xuất hiện và các sợi đàn hồi tạo thành một mạng lưới mới, thường song song với mạng lưới collagenxóa

Tái tại, trẻ hóa da bằng thiết bị ánh sáng

Liệu pháp trẻ hóa da do ánh sáng được chia thành: 

 • Loại 1: điều trị chứng giãn mạch và ban đỏ, sắc tố không đồng đều và thay đổi tuyến bã nhờn (Loại I)
 • Loại 2: cải thiện tình trạng lão hóa ở da và dưới da.

Lớp biểu bì và lớp hạ bì trên bề mặt có thể bị tổn thương có chọn lọc bởi hai cơ chế cơ bản: 

 • (a) bằng cách nhắm mục tiêu vào các tế bào sắc tố rời rạc trong lớp hạ bì hoặc tại điểm nối giữa lớp biểu bì và biểu bì
 • (b) bằng cách sử dụng tia laser hồng ngoại trung bình (IR)

Các thiết bị để điều trị các bất thường về mạch máu và/hoặc sắc tố bao gồm: 

 • các tia laser phát ra ánh sáng ở các bước sóng 532-, 585-, 595-, 755-, 800- và 1064-nm 
 • ánh sáng được lọc tạo ra bởi các hệ thống IPL được trang bị các bước cắt khác nhau

Thuốc tiêm làm đầy da

Tiêm vi điểm vào lớp hạ bì bề mặt của các sản phẩm chỉ chứa một hoạt chất hoặc hỗn hợp các hợp chất khác nhau hoàn toàn tương thích sinh học và có thể hấp thụ hoàn toàn: HA, vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng, hormone, GF, axit amin, chất nuôi cấy tự thân nguyên bào sợi, các sản phẩm vi lượng đồng căn, v.v. có khả năng tăng tổng hợp sinh học của nguyên bào sợi, tạo ra sự tái tạo môi trường sinh lý tối ưu, tăng cường hoạt động của tế bào, hydrat hóa và tổng hợp collagen, elastin và HA (axit hyalorunic)

Phương pháp xóa nếp nhăn bằng việc tiêm các chất làm đầy có thể được nhóm thành các vật liệu tạm thời, bán vĩnh viễn (kéo dài từ 1–2 năm) hoặc vĩnh viễn (kéo dài hơn 2 năm), phải kể đến:

 • Có tự thân (chất béo, nguyên bào sợi người được nuôi cấy), 
 • collagen (có nguồn gốc từ bò, có nguồn gốc từ người từ nuôi cấy mô), 
 • HA (HA không ổn định hoặc HA dẻo từ quá trình lên men của vi khuẩn), 
 • cấy ghép tổng hợp hoặc giả tổng hợp (silicone, polymethacrylate vi cầu, axit poly-L-lactic, canxi hydroxyl apatite lơ lửng trong gel polysacarit dạng nước, polyme gel alkyl-imide).

Phương pháp Huyết tương tự thân giàu tiểu cầu (PRP)

PRP có nguồn gốc từ máu toàn phần tươi, chứa nồng độ tiểu cầu cao. Các GF khác nhau, bao gồm yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF), yếu tố tăng trưởng biến đổi (TGF), yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), được tiết ra từ các hạt α của tiểu cầu cô đặc được kích hoạt bằng chất cảm ứng tổng hợp

Người ta đã chứng minh rằng phương pháp xóa nếp nhăn PRP có thể tạo ra sự tổng hợp collagen và các thành phần ma trận khác bằng cách kích thích hoạt hóa các nguyên bào sợi, do đó làm trẻ hóa làn da.

Botox - phương pháp xóa nếp nhăn thẩm mỹ

Botulinum Toxin (Botox) là một loại protein thuộc nhóm neurontoxin được tạo ra do vi khuẩn Clostridium botulinum. 

Botulinum toxin (BTX) không ảnh hưởng đến kết cấu da và không thể làm ngừng quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, tiêm BTX thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa rõ rệt bằng cách giúp kiểm soát một số đường nhăn và nếp nhăn trên khuôn mặt.

Các phương pháp điều trị bằng botox hiện nay được sử dụng đối với vết nhăn ấn đường, vết nhăn trán, vết chân chim, vể nhăn thái dương.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Ai cũng biết rằng quá trình tổng hợp hormone giảm dần theo tuổi tác. Mức độ hormone tăng trưởng (GH) và yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1), melatonin (nocturnal), TSH, hormone tuyến giáp (T3), dehydroepiandrosterone (DHEA), estrogen và testosterone đang giảm dần. 

Sự thiếu hụt nội tiết tố chính ở người là thời kỳ mãn kinh, mãn dục nam và thiếu hụt một phần nội tiết tố nam ở nam giới ở tuổi già. Sự thay thế DHEA đã được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng cơ thể, hoạt động tình dục, mật độ xương và sức khỏe, tăng độ dày của da. 

Dược sĩ Kim Thành đã thông qua bài viết này giới thiệu cho bạn đọc 10 phương pháp xóa nếp nhăn, trẻ hóa da hiệu quả đang được phê duyệt áp dụng trên thị trường.

Bên cạnh đó, việc bổ sung collagen là một phương pháp đơn giản giúp làm săn chắc, đàn hồi cho da hiệu quả được nhiều người ưu thích. 

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583892/

BISHIN

5/5

Collagen tương thích với người nhất, tăng khả năng hấp thụ gấp 5 lần

Bài viết liên quan

ROSE QUEEN

audio, play, player, video Xem video demo

APALIGHT

audio, play, player, video Xem video demo

OKAMI

audio, play, player, video Xem video demo