Cách Vượt Qua Những Suy Nghĩ Tiêu Cực

suy-nghi-tieu-cuc-ti-phu

Bài viết chia sẻ cách vượt qua suy nghĩ tiêu cực và sống tích cực hơn. Điều này bao gồm hiểu rõ bản thân, theo đuổi sở thích, tận dụng tối đa thời gian, đọc sách, tiếp xúc với những người có cùng tần số, ưu tiên những điều quan trọng như bản thân, gia đình và bạn bè, và luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Những phương pháp này giúp cải thiện tinh thần và tạo ra cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Hiểu Bản Thân Mình Là Ai

Bài viết khuyến khích hiểu rõ bản thân, biết mình thích và ghét gì, muốn trở thành ai, và vì mục tiêu gì. Tác giả chia sẻ trải nghiệm cá nhân về sự thiếu hiểu biết về bản thân, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển thế mạnh, đón nhận góp ý, và tìm động lực từ người thành công.

Điều đầu tiên mà tất cả chúng ta nên làm là phải hiểu được bản thân mình là ai, biết mình thích gì hay không thích gì, mình muốn trở thành một người như thế nào, mình đang học tập làm việc phấn đấu vì mục đích gì. Nếu như bản thân bạn không thể hiểu được chính mình, vậy liệu ai có thể hiểu được đây? Hơn 20 năm sống trên đời này, mình nhận ra rằng mình không hề hiểu gì về bản thân và điều đó thực sự là một khoảng trống rất lớn. Mình thật sự không biết bản thân thích gì hay ghét gì, thậm chí ngay cả món ăn mình cũng không biết rốt cuộc mình thích món gì nhất. Bởi trong suốt từng ấy thời gian mình luôn đặt mọi thứ ở mức vừa phải. Nếu đo bằng thang điểm 10 thì nó sẽ luôn ở mức năm điểm. Điều này dễ hiểu hơn là mình sẽ không thích hay ghét bất cứ thứ gì. Mình không thích ai hay ghét ai, nghĩ tới đâu hay tới đó, luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Và đến khi có người bắt đầu muốn biết nhiều hơn về mình, như kết bạn giao lưu chung một hội nhóm nào đó hay đi phỏng vấn xin việc, lúc đó mình mới ngộ ra rằng mình không thể trả lời hết được các câu hỏi đó. Mình bắt đầu tự hỏi rốt cuộc thì mình là ai, mình muốn trở thành người như thế nào. Đó là lúc mình muốn tìm kiếm lại chính mình. Mình nhất định phải là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Nếu bạn không biết mình muốn gì, thì đó sẽ là cơ hội màu mỡ cho những suy nghĩ tiêu cực chiếm lấy tâm trí bạn, dễ dàng bị ai đó thao túng, không có lý lẽ để phản bác lại. Nhưng nếu biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết mình ghét hay thích cái gì, mình có sở thích gì, mình muốn trở thành một người như thế nào, chắc chắn bạn hoàn toàn có thể tự tin để đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống. Thay vì cứ nhìn về điểm yếu của mình, hãy thử phát triển những thế mạnh mà bản thân đang có. Hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể, luôn nhớ rằng không bỏ sót bất cứ lời góp ý hay chê trách nào với một tâm thế sẵn sàng thay đổi mỗi ngày, nhất định phải tốt hơn phiên bản của mình hôm qua. Hãy dành tầm 5 phút suy nghĩ về những điều mà bạn muốn làm nhất, bạn muốn trở thành một con người như thế nào. Hãy thử tìm hiểu xem những người đã thật sự thành công trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, lấy họ làm động lực, rút ra bài học từ thất bại của họ chẳng hạn. Bạn biết không, thực sự là chả ai hoàn hảo cả. Tôi, bạn và tất cả những người ngoài kia ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Hiểu được hơn về các mặt này, không phải là bạn đã có thêm một điểm cộng rất lớn cho cuộc đời phải không?

Theo Đuổi Mọi Sở Thích

Bài viết khuyến khích theo đuổi mọi sở thích để phát triển bản thân và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Tác giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc trải nghiệm các lĩnh vực liên quan đến viết lách, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống thoải mái và hạnh phúc với những gì mình làm, bất chấp ý kiến người khác.

Trước đây mình chỉ biết là bản thân rất thích viết, nhưng mình lại không biết cách để phát triển chúng nhiều hơn. Và rồi mình quyết định phải trải nghiệm hết mọi ngành nghề liên quan đến viết lách để biết rằng bản thân thực sự thuộc về đâu. Dần dần thì mình nhận ra mình có rất nhiều sở thích khác nhau để hỗ trợ cho công việc viết lách, chẳng hạn như là thích đọc sách, thích chụp hình, thích trải nghiệm các trò chơi mới lạ, thích xem phim, v.v. Mình thích viết dài hơn, viết có tính thuyết phục hơn, và khi thật sự tập trung phát triển những sở thích đó, mình đã không còn tâm trí suy nghĩ tiêu cực nữa. Bởi trong đầu mình chỉ toàn là những thứ mình muốn làm, nhất định phải thực hiện chúng ngay và luôn. Sống là để trải nghiệm, dù có thất bại, hãy tập đứng dậy thử lại lần nữa, rút kinh nghiệm từ những lần sai đó. Hãy sống để bản thân luôn cảm thấy thoải mái nhất, bạn thật sự hạnh phúc với những gì mình đang làm. Giả sử bạn rất thích nấu ăn, hãy mạnh dạn đăng ký một khóa học nấu ăn, hãy tập đi chợ, nấu những món ăn ngon cho gia đình. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Nấu ăn cũng là một cách để chúng ta giải tỏa căng thẳng khá hiệu quả đó. Mình nghĩ rằng chúng ta không nên quá chú tâm đến cái nhìn của người khác, bởi bạn sẽ không thể hài lòng tất cả mọi người. Có người khen, ắt sẽ có người chê. Vậy nên cứ làm mọi thứ mà khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất là được.

Tận Dụng Tối Đa Thời Gian Của Một Ngày

Tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày bằng cách phát triển bản thân và làm những điều yêu thích sau giờ làm việc. Tác giả chia sẻ thói quen nấu ăn, xem phim, đọc sách, gặp gỡ bạn bè, và học kỹ năng mới, giúp giảm suy nghĩ tiêu cực và duy trì sự hào hứng.

Việc tập trung và phát triển bản thân mỗi ngày khiến mình cảm thấy thời gian trôi đi không bị lãng phí. Mình tận dụng thời gian của một ngày để làm tất cả những gì bản thân muốn làm. Đôi lúc cả ngày mình có thể cảm thấy áp lực với công việc trên văn phòng, nhưng sau giờ làm, chắc chắn đó phải là thời gian để mình nạp lại năng lượng. Thông thường sau khi tan làm để giải tỏa căng thẳng, mình sẽ đi chợ, nấu một bữa ăn mà mình thích. Loay hoay tầm một tiếng trong bếp xong thì sẽ xem một bộ phim mà mình thích trên Netflix. Trước khi ngủ, mình sẽ dành tầm 30 phút dành cho việc đọc sách. Cứ như vậy, mỗi ngày trôi qua mình đều cảm thấy thời gian được tận dụng một cách tối đa. Tất nhiên là không phải mỗi ngày mình đều lặp lại các hành động giống nhau như vậy mà sẽ luân phiên thay đổi để không cảm thấy bị nhàm chán. Có khi thay vì nấu ăn thì mình sẽ đi ăn, đi cà phê với mấy đứa bạn. Có hôm thì dành nhiều thời gian cho việc đọc sách, có hôm sẽ ngồi học về cách chụp hình, cách dựng video hay học thêm tiếng Anh. Nói chung nó đều xoay quanh những việc làm hỗ trợ kiến thức cho công việc hiện tại, cho phát triển bản thân của mình. Vào hai ngày cuối tuần, mình có thể ở nhà xem phim hay đi gặp bạn bè, thử sức mình với các trò vận động như leo núi, bắn súng chẳng hạn. Khi nghĩ về những thứ mình muốn làm, mình sẵn sàng xếp lịch hết cho cả một tháng hay thậm chí nhiều hơn. Và khi thật sự tập trung vào những việc làm đó, mọi suy nghĩ tiêu cực của mình về cuộc sống cũng bớt đi rất nhiều. Mình luôn cảm thấy hào hứng trong một ngày mới bởi mình đã có sẵn các mục tiêu cho hôm nay, không cần phải suy nghĩ quá nhiều rằng hôm nay mình làm gì đầu tiên.

Đọc Sách Nhiều Hơn

Tầm quan trọng của việc đọc sách để vượt qua suy nghĩ tiêu cực và mở rộng kiến thức. Tác giả chia sẻ trải nghiệm đọc sách đa dạng giúp họ có cái nhìn cởi mở, tăng tự tin và thuyết phục, nhấn mạnh rằng đầu tư vào tri thức là cách khôn ngoan để phát triển bản thân.

Có lẽ đọc sách chính là chìa khóa đã giúp mình vượt qua hết những suy nghĩ tiêu cực. Mình đọc các cuốn sách với nhiều thể loại khác nhau, từ cách mà mọi người chia sẻ về kinh nghiệm trong cuộc sống cho đến các cuốn sách về thiên văn, vũ trụ, các nền văn minh nhân loại hay tiểu thuyết. Tất cả chúng đã giúp mình có một cái nhìn cởi mở hơn về mọi thứ trong cuộc sống này, suy nghĩ không còn quá nặng nề thiên về sự tiêu cực nữa. Việc chìm đắm vào từng cuốn sách khiến mình nạp thêm rất nhiều kiến thức cho công việc, cho cuộc sống hiện tại. Việc cứ suy nghĩ mãi về sự tiêu cực nó chả còn cần thiết nữa. Cứ như vậy, mình mạnh dạn gạt bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Khi đã có kiến thức đủ dày cho một lĩnh vực nhất định nào đó, chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng tạo nên sự thuyết phục trong từng lời nói và cả sự tự tin về bản thân, không còn bị tác động quá nhiều bởi lời miệt thị của người khác. Có thể nói, đầu tư vào tri thức chính là một cách khôn ngoan nhất nếu chúng ta muốn đi xa hơn so với những gì đang có.

Tiếp Xúc Với Những Người Cùng Tần Số

Giao lưu với những người có cùng sở thích để phát triển bản thân. Tác giả gợi ý tham gia workshop, hòa nhạc, concert, từ thiện, và tìm kiếm lời khuyên từ những người bạn ngưỡng mộ. Tiếp xúc với người cùng tần số giúp chia sẻ thông tin và cảm thấy thoải mái, phấn khởi hơn.

Sau khi có cho mình những kiến thức đó, hãy tiếp tục phát triển các kỹ năng cho bản thân, đó là tiếp xúc với những người có cùng tần số. Vậy làm sao để gặp những người có cùng tần số? Hãy đến những nơi mà bạn cho rằng mình sẽ kết bạn được với những người có cùng sở thích đó. Đó có thể là một buổi workshop về một chủ đề liên quan đến công việc mà bạn cảm thấy hứng thú. Đó có thể là một buổi hòa nhạc, một buổi concert hay một buổi từ thiện. Hãy đến đó và giao lưu chia sẻ với những người ở đấy. Chắc chắn là họ cũng sẽ có một vài điểm chung giống như bạn vậy. Nếu như bạn cảm thấy hâm mộ ai đó trong bất kỳ một lĩnh vực nào, hãy thử tìm kiếm thông tin của họ trên mạng hoặc bạn cũng có thể gửi email cho họ để xin kinh nghiệm hoặc lời khuyên từ họ. Khi thật sự tiếp xúc với những người có cùng tần số, bạn sẽ muốn nói nhiều hơn để chia sẻ thông tin mà bạn đang có. Khi lời nói được lắng nghe một cách tôn trọng, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn và phấn khởi hơn rất nhiều.

Ưu Tiên Những Điều Quan Trọng Nhất Đối Với Bản Thân

Ba ưu tiên quan trọng nhất của tác giả là bản thân, gia đình và bạn bè. Tác giả chú trọng tự chăm sóc, độc lập; coi gia đình là nơi yên bình, nạp năng lượng; và duy trì mối quan hệ bạn bè chất lượng, bền chặt suốt hơn 20 năm.

Mình có ba thứ mình cảm thấy quan trọng nhất chính là bản thân, gia đình và bạn bè. Đây là thứ tự mình muốn ưu tiên ở thời điểm hiện tại. Điểm đầu tiên, chắc chắn bản thân mình phải sống thật tốt, có thể tự chăm sóc bản thân, độc lập, tự chủ, rèn luyện các thói quen tốt cho bản thân. Thứ hai mà mình luôn ưu tiên chính là gia đình. Đối với mình, gia đình thật sự rất quan trọng, đó là nơi mình luôn cảm thấy yên bình, được nạp lại năng lượng một cách nhanh chóng nhất. Cho dù mình có gặp ai tốt hơn, chắc chắn họ cũng không thể ưu tiên hơn so với các thành viên trong gia đình mình được. Thứ ba chính là bạn bè. Mình không thật sự có quá nhiều bạn bè, nhưng bạn bè hiện tại chắc chắn là một mối quan hệ chất lượng nhất. Cho dù lâu lâu không gặp lại, nhưng cái tình cảm nó vẫn y như vậy, không hề thay đổi, suy nghĩ, hành động, lời nói cứ như chưa từng cách xa nhau vậy. Mình cảm thấy khá may mắn khi có một vài người bạn đã chơi chung hơn 20 năm nay.

Luôn Có Mục Tiêu

Bài viết khuyến khích đặt mục tiêu dài hạn, duy trì thái độ tích cực và tập trung giải quyết vấn đề. Tác giả chia sẻ cách vượt qua suy nghĩ tiêu cực và khuyên tìm bác sĩ tâm lý khi cần thiết.

Hãy nghĩ về đích mà bạn luôn muốn hướng tới. Đó sẽ là con người mà bạn muốn trở thành khi gần hết cuộc sống của mình. Trước tiên thì hãy tự đặt cho mình những mục tiêu trong vòng 2 năm, 5 năm hay 10 năm nữa xem. Để đến mục tiêu cuối cùng, giờ bạn cần phải làm gì? Đầu tiên cứ như vậy cố gắng thực hiện chúng rồi bạn sẽ thấy bản thân sống sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Tất nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Cái quan trọng ở đây chính là cách nhìn của chúng ta. Hãy luôn giữ một thái độ tích cực nhất trong mọi trường hợp. Hãy nghĩ về cách giải quyết một vấn đề nhiều hơn thay vì than vãn trách móc ai đó. Hãy tập suy nghĩ đơn giản thay vì làm mọi thứ quá lên. Trên đây là một vài cách mà mình đã vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực. Có người đã từng hỏi mình tại sao bây giờ mình lại khác nhiều như vậy, nói mình sao có thể mạnh mẽ được đối diện với mọi thứ. Thật ra, khi bạn đã trải qua rất nhiều chuyện, đến một lúc nào đó cũng sẽ tìm thấy cách vượt qua chúng một cách nhẹ nhàng nhất. Mình không tự nhận mình là một người mạnh mẽ bởi cũng có những lúc áp lực ập đến, cũng khóc lóc cả đêm. Nhưng qua hôm sau thì mọi thứ lại đâu vào đấy vì mình biết rằng mấy vấn đề này rồi cũng sẽ được giải quyết ổn thỏa. Bình tĩnh, cố gắng giải quyết rắc rối nhanh nhất có thể để còn nhường chỗ cho những công việc mình đang muốn làm. Nếu như những suy nghĩ tiêu cực trở nên không thể kiểm soát, mình vẫn khuyên mọi người nên tìm đến bác sĩ tâm lý để có thể được tư vấn kỹ hơn.

Trần Trung Trực

Trần Trung Trực

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit