Cân Bằng Cuộc Sống

Can-bang-cuoc-song-ti-phu

Quyển sách này nói về điều gì?

“Cân Bằng Cuộc Sống” của Brian Solis hướng dẫn cách vượt qua sự xao nhãng trong thời đại số, tăng cường tập trung và năng suất. Cuốn sách cung cấp các giải pháp thiết thực để cải thiện sự chú ý, thúc đẩy sáng tạo, tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và đạt được thành công đích thực thông qua việc xác định mục tiêu, tư duy tích cực, chánh niệm và làm việc chuyên sâu. Cuốn sách dành cho những ai muốn kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình và đạt được hạnh phúc lâu dài.

Quyển sách này dành cho ai?

  • Những người thích công nghệ, đang tìm cách kiểm soát tốt hơn việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ.
  • Những nhân viên đang phấn đấu để cải thiện sự tập trung và năng suất.
  • Các chuyên gia đầy tham vọng đang quan tâm đến việc xác định lại mục tiêu và mục đích của họ.

Về tác giả

Brian Solis là chuyên gia phân tích số liệu và là diễn giả nổi tiếng thế giới. Ông đã dành gần 30 năm để nghiên cứu tác động của công nghệ đối với cả xã hội và doanh nghiệp, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp cũng như những thương hiệu hàng đầu phát triển các chiến lược đổi mới và chuyển đổi số. Solis là tác giả của tám cuốn sách bán chạy, bao gồm “Tương Lai Của Doanh Nghiệp Là Gì?” và “Sự Kết Thúc Của Doanh Nghiệp Là Bình Thường”.

Bạn học được gì qua quyển sách này?

Tập trung sự chú ý và xác định lại mục đích của bạn

Đã bao nhiêu lần bạn từ bỏ những công việc cần làm để ngồi lướt web hoặc cập nhật trạng thái trên mạng xã hội? Nếu câu trả lời là quá thường xuyên thì đừng lo lắng, không chỉ mình bạn như vậy đâu. Nhờ công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội, khoảng thời gian tập trung chú ý của chúng ta đã rút ngắn đáng kể. Một thập kỷ trước, nhân viên trung bình chuyển trọng tâm sau mỗi 3 phút, ngày nay con số đó chỉ còn 45 giây. Không chỉ vậy, nhân viên báo cáo rằng họ kiểm tra email hơn 70 lần một ngày và chuyển đổi giữa các tác vụ trên máy tính khoảng 560 lần. Sự xao nhãng không chỉ ảnh hưởng xấu đến năng suất, nó còn ảnh hưởng đến sự sáng tạo, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc nói chung của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giành lại quyền kiểm soát tâm trí của mình bằng phương pháp cân bằng lại cuộc sống. Phương pháp này sẽ giúp bạn xây dựng khả năng chống lại sự phân tâm, thúc đẩy sự sáng tạo và định hướng cuộc sống theo hướng hạnh phúc hơn, có ý nghĩa hơn.

Trong cuốn sách này, bạn cũng sẽ học được:

  • Làm thế nào để tăng khoảng thời gian chú ý của bạn.
  • Khi nào nên hỏi tại sao và khi nào nên hỏi cái gì.
  • Làm thế nào để thực sự khai thác sức mạnh của suy nghĩ tích cực.

Công nghệ khiến chúng ta phân tâm một cách có chủ đích. Không khó để thấy rằng nhiều người trong chúng ta đang gặp vấn đề mất tập trung và thủ phạm rõ ràng là công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội. Bạn phải hiểu rằng trạng thái mất tập trung này không phải là tự nhiên. Hãy xem xét những thiết bị mà chúng ta có và bạn sẽ nhận ra tất cả các ứng dụng, nền tảng truyền thông xã hội đều có sẵn trên đó. Các công ty đằng sau những ứng dụng đó phải cạnh tranh để được chúng ta chú ý và họ làm được điều này là do sự thu hút có chủ đích. Ví dụ, thông báo trên mạng xã hội là sự thu hút có chủ đích. Chúng ta luôn mong muốn có qua có lại, nghĩa là mong đợi những người khác đáp lại những hành động tích cực của chúng ta. Thông báo về lượt thích trên các bài đăng hoặc tin nhắn trên mạng xã hội cũng xuất phát từ mong muốn đó. Khi chúng ta nhìn thấy chúng, chúng ta được thúc đẩy để tiếp tục tương tác và kiểm tra xem mình đã nhận được bao nhiêu lượt thích hoặc tin nhắn. Với các chiến thuật như thế này, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta dành vài phút trước khi làm việc để nắm lấy điện thoại của mình.

Nhưng có một mặt khác của câu chuyện:

Khi chúng ta phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn hoặc các vấn đề như lo lắng và cô đơn, việc chìm đắm vào các thiết bị công nghệ được xem là một lối thoát tạm thời. Cái chính ở đây là gì? Chúng ta liên tục chuyển đổi giữa công việc và thế giới của các ứng dụng mạng xã hội, nhưng bộ não của chúng ta có khả năng tập trung và năng suất rất hạn chế. Vì vậy, khi chuyển đổi nhiệm vụ hoặc cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, chúng ta sẽ ít có khả năng làm tốt mọi việc. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian và chất lượng công việc kém đi. Nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian chú ý và trí nhớ của chúng ta, làm tăng mức độ căng thẳng và khiến chúng ta khó suy nghĩ sáng tạo hơn.

Rất may, chúng ta có thể chống lại sự phân tâm và tác động của nó. Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện việc cải thiện sự chú ý có thể tăng năng suất của bạn ngay lập tức.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang lái xe đến một cuộc họp thì xe của bạn bị hỏng. May mắn thay, một tài xế khác đã dừng lại giúp đỡ. Anh ta loay hoay một hồi và xe của bạn chạy trở lại. Mặc dù bạn vẫn cần gặp một người thợ cơ khí để sửa xe sau đó, nhưng việc khắc phục nhanh chóng đó ít nhất đã giúp bạn đến được với cuộc họp của mình.

Bài học ở đây là:

Đôi khi các giải pháp ngắn hạn sẽ mang lại hiệu quả và giải pháp ngắn hạn cho sự thiếu tập trung được gọi là cải thiện sự chú ý. Cải thiện sự chú ý là bước đầu tiên trong việc giúp bạn tập trung trở lại. Để tránh trì hoãn, hãy thay đổi cách nhìn nhận của bạn về danh sách việc cần làm và nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được khi hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, Muhammad Ali, một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất lịch sử, rất ghét tập luyện nhưng anh ấy đã vượt qua nó bằng cách tự nói với chính mình: “Hãy chịu đựng ngay bây giờ và sống phần đời còn lại như một nhà vô địch.” Khi đã kiểm soát được tư duy của mình, bạn có thể thực hiện các bước để hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Bắt đầu bằng cách lên lịch cho các công việc có mức độ ưu tiên cao vào lúc tâm trí của bạn thoải mái nhất, cụ thể là buổi sáng. Một nghiên cứu của Viện Thần Kinh Montreal về gần 10.000 lần quét MRI cho thấy não co lại khi ngày trôi qua và chỉ trở lại kích thước đầy đủ sau một đêm ngon giấc. Vì vậy, hãy bắt đầu một ngày của bạn với những công việc khó khăn nhất và chuyển sang công việc đơn giản hơn sau đó. Trong khi bạn đang làm việc, hãy tắt tất cả thông báo của thiết bị. Nghiên cứu cho thấy rằng mỗi khi bạn kiểm tra điện thoại, bạn sẽ tăng 25% thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Tuy nhiên, cất điện thoại đi không có nghĩa là bạn không nên nghỉ ngơi. Làm việc trong thời gian ngắn và nghỉ ngơi theo kế hoạch sẽ rất tốt cho năng suất. Một phương pháp tốt cho việc này là kỹ thuật Pomodoro, chia công việc thành các lần chạy nước rút 25 phút cách nhau 5 phút. Để đảm bảo rằng những khoảng thời gian nghỉ ngơi này sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái. Có thể là giãn cơ, đi bộ một đoạn ngắn hoặc gọi điện cho bạn bè.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Sáng tạo giúp tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và năng suất của bạn. Đối với nhiều người, từ sáng tạo gợi nhớ đến những kiệt tác nghệ thuật, âm nhạc tuyệt vời và những thiết kế đầy cảm hứng. Nhưng có một loại sáng tạo khác đó là khuyến khích tư duy phản biện, học hỏi và giải quyết vấn đề hằng ngày. Và việc phát triển nó sẽ tốt cho bạn rất nhiều. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của sự sáng tạo. Năm 2004, một nghiên cứu của Đại học George Washington cho thấy những người cao tuổi tham gia các hoạt động sáng tạo có sức khỏe tinh thần tốt hơn và ít khi cần đến các bác sĩ hơn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình không sáng tạo thì sao? Mọi người đều sáng tạo trong thời thơ ấu của họ. Nhưng khi bạn lớn lên, xã hội khuyến khích bạn ưu tiên các kỹ năng phân tích và logic như toán học và khoa học. Kết quả là sự sáng tạo có thể suy yếu. May mắn thay, bạn có thể khơi dậy khả năng sáng tạo ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, đây là một phần của hành trình nâng cao tuổi thọ.

Để hồi sinh khía cạnh sáng tạo của mình, bạn cần áp dụng một số phẩm chất trẻ thơ. Bắt đầu bằng việc trở nên tò mò hơn. Trẻ em liên tục đặt câu hỏi và khi trưởng thành, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng bằng cách tập thói quen đặt những câu hỏi như “Làm sao tôi có thể?” hoặc “Điều gì xảy ra nếu?” Điều này sẽ giúp bạn khám phá thế giới và cơ hội xung quanh bạn. Nhưng việc khám phá này không cần phải quá nghiêm trọng, bạn cũng nên dành thời gian để thả lỏng và vui chơi như trẻ em. Đôi khi hãy thử xem phim hoạt hình hoặc ghé thăm một sân chơi.

Bây giờ, hãy tập thói quen ghi lại những ý tưởng của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ ngớ ngẩn, bất khả thi hoặc quá tham vọng. Viết ra ít nhất ba ý tưởng mỗi ngày và khi danh sách tăng lên, hãy cân nhắc những ý tưởng nào bạn muốn biến thành hiện thực. Cuối cùng, hãy mạnh dạn và bỏ qua nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ hãi giết chết sự sáng tạo vì nó ngăn cản bạn nắm bắt cơ hội học hỏi và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống khiến chúng ta thực sự hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Đối với nhiều người, hạnh phúc có nghĩa là trải nghiệm những cảm giác tích cực như tình yêu, niềm vui và niềm tự hào thường xuyên hơn những cảm giác tiêu cực. Bởi vì vậy, mọi người có xu hướng theo đuổi những khoảnh khắc của cảm xúc tích cực. Nhưng hạnh phúc bắt nguồn từ những khoảnh khắc như vậy thường là thoáng qua. Nhận được một khoản tiền thưởng bất ngờ trong công việc có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời, nhưng một khi đã tiêu hết tiền, cảm giác đó sẽ biến mất. Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể hạnh phúc, nó có nghĩa là bạn phải chuyển trọng tâm của mình sang loại hạnh phúc có được khi theo đuổi một cuộc sống có ý nghĩa. Đây là bước tiếp theo trong quá trình nâng cấp để theo đuổi ý nghĩa trong cuộc sống của mình, trước tiên bạn phải biết giá trị cá nhân của mình là gì. Một bài tập dễ dàng có thể giúp bạn làm điều này. Bắt đầu bằng cách ghi nhớ chi tiết một số trải nghiệm hạnh phúc nhất và thử thách nhất trong cuộc đời bạn. Hãy nghĩ về hoàn cảnh của mỗi trải nghiệm, những cảm giác xuất hiện và những gì bạn học được. Sau đó, viết ra giá trị mà bạn liên kết chặt chẽ nhất với mỗi trải nghiệm. Sau khi bạn có tất cả các giá trị trên giấy, hãy nhóm các giá trị tương tự lại với nhau, chọn một giá trị bao để đại diện cho mỗi nhóm. Ví dụ, bạn có thể nhóm các giá trị như phát triển, tăng trưởng và học tập lại với nhau dưới tiêu đề “tăng trưởng.” Bước tiếp theo là chọn từ 5 đến 10 giá trị bao quát mà bạn cảm thấy quan trọng nhất. Để làm điều này dễ dàng hơn, hãy nghĩ về các giá trị thể hiện tốt nhất cho những gì bạn thực sự đại diện. Sau khi thu hẹp các giá trị của bạn, hãy thể hiện sự cam kết bằng cách viết ra cách bạn dự định thực hiện từng giá trị đó. Ví dụ, đối với giá trị “tình yêu”, bạn có thể cam kết dành tình yêu thương vô điều kiện. Hoàn thành bài tập này không phải là kết thúc. Theo thời gian, bạn nên nhìn lại các giá trị của mình và những cam kết mà bạn đã thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, giúp bạn tập trung vào việc theo đuổi ý nghĩa và kết quả là bạn sẽ đạt được hạnh phúc lâu dài.

Thực hành chánh niệm giúp hướng sự chú ý của chúng ta vào hiện tại

Hãy hình dung thế này: Một đồng nghiệp đến gặp bạn và hào hứng chia sẻ tin tức về việc thăng chức của cô ấy. Nhưng thay vì chỉ đơn giản là chia sẻ niềm hạnh phúc với cô ấy, thì bạn không thể không nghĩ về bản thân mình. Bạn tự hỏi tại sao mình không được thăng chức và những suy nghĩ như thế này cứ nhân lên, khiến bạn mất tập trung trước tin tốt lành của đồng nghiệp. Thật ra có một cái tên cho dòng suy nghĩ liên tục chạy qua tâm trí của bạn đó là “trò chuyện tinh thần.” Mặc dù một số suy nghĩ trong số này có thể hữu ích, nhưng về phần lớn, chúng không mang lại hiệu quả và kéo bạn ra khỏi hiện tại. Chúng cũng làm tiêu hao năng lượng não của bạn, khiến bạn có ít nhiên liệu hơn cho các nhiệm vụ trước mắt. Nhưng như thế vẫn chưa đủ tệ, việc bị cuốn vào những suy tư miên man như vậy sẽ làm tăng nguy cơ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Rất may, bạn không phải làm con tin cho những cuộc tán gẫu về tinh thần. Chánh niệm có thể giải phóng bạn.

Chánh niệm là thực hành giảm bớt khối lượng của những suy nghĩ phân tán và tập trung bản thân vào thời điểm hiện tại. Chánh niệm thúc đẩy năng suất làm việc bằng cách củng cố khả năng bỏ qua sự phân tâm và chú ý. Chánh niệm cũng giải phóng năng lượng tinh thần để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và chánh niệm thậm chí có lợi cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng nó dẫn đến giấc ngủ ngon hơn, ít lo lắng hơn và lòng tự trọng cao hơn.

Bồi dưỡng chánh niệm và gặt hái những lợi ích to lớn của nó đơn giản là vấn đề rèn luyện trí não của bạn. Có nhiều cách để làm điều này. Một là thay đổi thói quen của bạn thường xuyên để chuyển tâm trí của bạn khỏi chế độ tự động. Điều này giúp nâng cao nhận thức của bạn. Để làm điều này, bạn có thể thử thay đổi lộ trình làm việc hoặc viết ra những thứ không cần thiết của mình. Một cách khác để phát triển chánh niệm là học cách tập trung vào hơi thở của bạn. Thường xuyên thực hành mang tất cả nhận thức của bạn vào hơi thở trong ít nhất một phút sau đó. Thực hiện điều này bất cứ khi nào bạn cảm thấy tâm trí của mình đã lạc khỏi hiện tại. Ngoài những bài tập này, bạn cũng có thể kết hợp một phương pháp thực hành chánh niệm phổ biến vào thói quen của mình, đó là thiền. Thiền là một cách làm dịu tâm trí và rèn luyện nó để ít bị xao nhãn. Và khi bạn thiền thường xuyên, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ cũng như những thói quen và phản xạ không hiệu quả của mình. Nhận thức này cho phép bạn học cách kiểm soát chúng.

Để thành công, chúng ta cần xác định mục đích của mình

Hãy lùi lại thời gian một chút, hiểu biết của bạn về thành công đến từ đâu? Đối với tác giả, nó đến từ những nhân vật như phụ huynh và giáo viên. Họ dạy ta rằng thành công là đạt được những thứ như học đại học hay có việc làm tốt. Nhưng sau đó ta nhận ra rằng định nghĩa thành công này dựa trên những gì mà người khác nghĩ về ta. Ta không ngừng cố gắng để đạt được nhiều hơn, nên áp lực cũng bắt đầu đè nặng trên vai. Nhiều người nhìn thấy mình trong tình huống này. Họ theo đuổi ý tưởng thành công của xã hội và nhận được rất ít thành quả từ những gì họ có được. Để tìm thấy thành công thực sự, bạn cần phải xác định nó cho chính mình, loại bỏ định nghĩa thành công của người khác. Tác giả đề xuất một quy trình đơn giản để có thể làm điều này. Trước tiên, hãy xem xét mọi thứ mà bạn tin rằng nó đại diện cho thành công của bạn. Điều này bao gồm các hạng mục vật chất và các chỉ số đánh giá thành công, những thứ như điểm tốt và chức danh công việc, cũng như những việc bạn có thể làm, chẳng hạn như đi nghỉ hoặc tham dự các sự kiện nghệ thuật lớn. Đối với mỗi chỉ số, hãy xem xét lý do mà bạn muốn nó, ý nghĩa của nó khi bạn có được nó và ý nghĩa của nó bây giờ. Khi bạn đã suy nghĩ cẩn thận về mọi thứ, hãy xác định những thứ thực sự có thể là áp lực đè nặng lên bạn. Hãy nhớ rằng ngay cả những ý tưởng và tài sản cũng có thể là áp lực. Ví dụ, những ước mơ lớn lao mà bạn không bao giờ thực hiện hoặc những nhạc cụ mà bạn không chơi được cuối cùng có thể khiến bạn thất vọng. Hãy bỏ đi những suy nghĩ và phẩm chất này bằng tinh thần hoặc bằng cách bán hoặc cho chúng đi. Sau khi gạt bỏ được áp lực, bạn có thể xác định thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Làm điều này bằng cách xác định mục đích của bạn, lý do cốt lõi đằng sau mọi thứ mà bạn làm. Mục đích của bạn sẽ cho bạn định hướng và động lực đuổi theo nó, cho phép bạn tập trung vào các hoạt động hiệu quả, giúp cải thiện lòng tự trọng, khiến bạn cảm thấy có năng lực và từ đó hoàn thành xuất sắc công việc. Để xác định mục đích của bạn, hãy nhớ lại những đam mê và ước mơ của bạn và hỏi xem bạn đang thiếu điều gì trong cuộc sống. Suy ngẫm về lý do tại sao bạn muốn thay đổi và những thói quen nào có thể đang kiềm hãm bạn. Sử dụng những suy nghĩ này và những giá trị bạn đã xác định, hãy viết ra chính xác những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Bạn cũng nên có các bước rõ ràng để biến nó thành hiện thực.

Một tư duy tích cực sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình

Trong tóm tắt trước, bạn đã học cách xác định mục đích của mình. Nhưng một khi bạn đã xác định được bạn muốn gì trong cuộc sống, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng mình đạt được điều đó? Câu trả lời rõ ràng hơn bạn nghĩ. Bạn có thể thể hiện những điều bạn muốn trong cuộc sống thông qua suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực có nghĩa là vẫn lạc quan ngay cả khi đối mặt với những thất bại. Có một tư duy như vậy sẽ thúc đẩy bạn theo đuổi mục đích của mình, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và giảm nguy cơ kiệt sức. Để phát huy hết sức mạnh của nó, bạn phải để nó ảnh hưởng đến hành động của mình. Bộ não con người tự nhiên làm nổi bật điều tiêu cực, điều mà một số nhà tâm lý học và sinh học thần kinh tin rằng đó là bản năng sinh tồn sớm đã giúp con người thoát khỏi nguy hiểm. May mắn thay, bạn có thể cân bằng lại tâm trí để lạc quan bằng cách liên tục hướng sự chú ý của mình vào điều tích cực. Để làm được điều này, tác giả khuyên bạn nên thường xuyên suy nghĩ về các khía cạnh trong cuộc sống mà bạn biết ơn và bắt đầu mỗi ngày bằng những lời khẳng định tích cực. Bạn cũng có thể sử dụng chánh niệm để nhận ra suy nghĩ tiêu cực và thay đổi hướng đi. Một khi bạn có cái nhìn tích cực, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội và mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Nhưng điều kỳ diệu thực sự nằm ở những gì mà bạn làm được khi được thúc đẩy bởi sự lạc quan này. Để biến suy nghĩ tích cực thành hành động tích cực, bạn nên hình dung rõ ràng là những gì bạn đang hướng tới. Bản tầm nhìn là một cách tuyệt vời để làm điều này. Trước tiên, hãy viết một mô tả kỹ lưỡng về những gì bạn muốn. Điều này phải chi tiết đến mức bất kỳ ai đọc nó cũng có thể hình dung được mục tiêu cuối cùng. Sau đó, làm cho mô tả trở nên sống động thông qua hình ảnh đại diện cho mục tiêu của bạn. Đây là bảng tầm nhìn của bạn và nhìn vào nó thường xuyên sẽ giúp bạn có cảm hứng và sự tập trung. Bước tiếp theo là lập kế hoạch hành động cho các mục tiêu trên bảng tầm nhìn của bạn. Mỗi kế hoạch hành động cần có các cột mốc được xác định rõ ràng và các bước có thể đo lường được. Nếu bạn nghĩ đến bất kỳ thử thách nào, hãy xem xét cách bạn sẽ vượt qua chúng. Các kế hoạch hành động của bạn cũng cần bao gồm các mốc thời gian thực tế để đạt được mục tiêu cuối cùng. Chia sẻ kế hoạch hành động của bạn với các thành viên trong gia đình và bạn bè đáng tin cậy. Những lời khuyên và sự hỗ trợ của họ sẽ giúp bạn thực hiện các kế hoạch của mình.

Để thực hiện công việc chuyên sâu, bạn cần tạo điều kiện thích hợp cho nó

Giờ đây, bạn đã được trang bị một cái nhìn lạc quan, sức mạnh của chánh niệm và một ý thức mới về mục đích. Bạn đã sẵn sàng cho bước cuối cùng của cuộc sống: đạt được sự tập trung và năng suất. Khi bạn có thể dễ dàng tập trung cao độ vào các dự án có ý nghĩa mà không bị phân tâm, bạn đang thực hiện công việc được gọi là công việc chuyên sâu. Có nghĩa là bạn nắm vững thông tin đầy thách thức và tạo ra công việc chất lượng cao trong khoảng thời gian ngắn hơn. Điều này nghe có vẻ giống như một siêu năng lực, nhưng nó thực sự là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng có thể học được nếu họ dành thời gian và không gian cho nó. Đầu tiên, hãy tìm một không gian dành riêng cho công việc chuyên sâu, nơi mà bạn có thể buộc tâm trí của mình phải tập trung. Đây có thể là một quán cà phê, một studio, hoặc trong trường hợp của tác giả, là một cái hồ ở gần nhà. Khi bạn đã có không gian làm việc, hãy dành thời gian cho công việc của mình. Hãy nghiêm khắc quyết định bạn sẽ làm việc trong bao lâu và chính xác những gì bạn sẽ làm trong thời gian đó. Đảm bảo không có gì can thiệp vào kế hoạch này. Đảm bảo rằng bạn có mọi thứ cần thiết để luôn thoải mái và tràn đầy năng lượng trong khi làm việc. Đó có thể là cà phê, đồ ăn nhẹ, các hoạt động cho giờ giải lao của bạn như âm nhạc giúp bạn tập trung. Khi liên tục tham gia vào các buổi làm việc chuyên sâu, bạn sẽ bắt đầu thấy mình ngày càng đạt đến mức độ tập trung cao hơn. Cuối cùng, bạn sẽ không nhận thấy những phiền nhiễu xung quanh mình hoặc thậm chí thời gian trôi qua. Bạn sẽ ở trạng thái “flow”, có nghĩa là bộ não của bạn tập trung vào những gì bạn đang làm đến nỗi nó không thể tiếp nhận bất cứ điều gì khác. Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể tập trung ở bất cứ đâu. Bạn cũng sẽ cảm thấy có động lực, tự tin và phấn khởi trong quá trình này. Điều tuyệt vời là mức độ “flow” của bạn sẽ sâu hơn khi bạn thường xuyên bước vào nó. Tác giả khuyên bạn nên theo dõi sự tiến bộ của mình. Khi nhìn thấy năng suất của bạn tăng lên theo thời gian sẽ giúp bạn có cảm hứng và giúp bạn đặt ra các mục tiêu năng suất lớn hơn cho mình.

Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách là: Tăng cường sự tập trung và năng suất đòi hỏi nhiều thứ. Chúng ta có thể sử dụng các thủ thuật gây chú ý trong ngắn hạn, làm nhiều công việc liên quan đến việc khai thác khả năng sáng tạo và kiểm soát cuộc đối thoại tinh thần của chúng ta. Chúng ta cũng cần xác định hạnh phúc và thành công của chính mình và xác định các mục tiêu sẽ đưa chúng ta đến đó. Với sự trợ giúp của những công cụ này, cùng với ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng, chúng ta có thể phát triển khả năng đạt được mức độ tập trung sâu hơn.

Lời khuyên hữu ích:

Tìm một cộng đồng sáng tạo để kích thích bạn. Khi bạn đã thành thạo công việc chuyên sâu, bạn sẽ có thể đạt được trạng thái “flow” ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Sử dụng cơ hội này để tìm một không gian làm việc chung với những bộ óc sáng tạo và có định hướng khác. Đây có thể là những người cũng đang làm việc chuyên sâu. Sự hiện diện của họ sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và tiếp xúc với những kỹ năng, ý tưởng đầy cảm hứng.

Bạn nên đọc thêm quyển sách “Chủ Động Mỗi Ngày, Thảnh Thơi Một Đời” của tác giả OBMarcus.

Bạn đã biết cách thu hút sự chú ý của mình để tăng năng suất. Bây giờ, bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để cải thiện ngay lập tức các lĩnh vực khác trong cuộc sống hay không. Và hóa ra là có. Cuốn sách “Chủ Động Mỗi Ngày, Thảnh Thơi Một Đời” với các chiến lược dễ thực hiện sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày. Nếu những điều này nghe có vẻ giống như những cải tiến mà bạn muốn thực hiện trong cuộc sống của chính mình, hãy đọc cuốn sách này nhé.

Trần Trung Trực

Trần Trung Trực

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit