Nhóm Tính Cách DISC. Bí Quyết Để Hiểu Rõ Hơn Về Bản Thân Và Người Khác

DISC Tiphu

Bộ công cụ trắc nghiệm tính cách DISC, phát triển từ năm 1928 bởi William Marston, và được sử dụng rộng rãi trong tuyển dụng, quản lý và phát triển cá nhân. DISC phân loại tính cách thành bốn kiểu chính: Dominance (quyền lực, quyết đoán), Influence (cảm hứng, cởi mở), Steadiness (vững vàng, kiên định) và Conscientiousness (kỷ luật, tận tâm). Bài viết cung cấp cách nhận diện và ứng dụng từng loại tính cách, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công cụ này trong cả công việc và đời sống.

Giới Thiệu Về Các Công Cụ Trắc Nghiệm Tính Cách Phổ Biến

Khi nói đến các bộ công cụ trắc nghiệm tính cách được sử dụng rộng rãi trong đời sống và trong công việc, như trong tuyển dụng chẳng hạn, thì chúng ta có thể đã từng nghe đến DISC, MBTI, hay Enneagram. Trong bài hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các anh chị em về bộ công cụ SDI (Strength Deployment Inventory).

Lịch Sử Và Phát Triển Của DISC

Từ năm 1928, DISC đã được liên tục nghiên cứu và phát triển rộng rãi nhất là ở Mỹ, và nó được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Bản thân tôi khi làm cố vấn doanh nghiệp thì nhiều năm trước cũng đã từng đi sâu vào việc tư vấn cho các công ty và các tập đoàn về những ứng dụng của DISC trong tuyển dụng, xây dựng đội nhóm, huấn luyện bán hàng, phát triển các kỹ năng lãnh đạo và quản lý.

Ứng Dụng Của DISC Trong Đời Sống Và Công Việc

Trong đời sống cá nhân, DISC cũng khá hiệu quả trong việc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, biết được điểm mạnh điểm yếu của chính mình và từ đó phát triển trí tuệ cảm xúc. Còn đối với các bạn sinh viên hay các bạn mới đi làm, đây cũng là một bộ công cụ hỗ trợ định hướng nghề nghiệp phù hợp và định hướng tương lai.

Thống Kê Và Độ Phổ Biến Của DISC

Theo thống kê từ tập đoàn giáo dục quản lý của Mỹ, mỗi năm có hơn một triệu người làm bài trắc nghiệm DISC và có hơn 70% các tập đoàn thuộc Fortune 500 sử dụng DISC trong huấn luyện đào tạo cho nhân viên, bao gồm Apple, Microsoft, IBM, và thậm chí là Bộ Quốc phòng, Không lực Hoa Kỳ, tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF cũng sử dụng DISC trong các tổ chức của họ. Điều này chứng tỏ đây là một bộ công cụ được tin dùng vì tính hiệu quả và thiết thực mà nó mang lại.

Hệ Thống DISC Là Gì?

Hệ thống DISC: nó là gì, nó phân loại hành vi tính cách của con người như thế nào, cũng như những đặc điểm và cách nhận diện những điểm mạnh điểm yếu của bốn tính cách chủ đạo trong DISC mà chúng ta có thể nhận ra từ chính bản thân mình và từ những người xung quanh. Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé.

DISC: Công Cụ Đánh Giá Hành Vi Tính Cách

Đầu tiên, DISC là gì? Đây là một công cụ đánh giá hành vi tính cách được nghiên cứu và phát triển từ năm 1928 bởi nhà tâm lý học tại Đại học Harvard tên là William Marston. Cách sử dụng nó như sau: chúng ta sẽ làm một bài trắc nghiệm tính cách, tùy vào phiên bản mà sẽ có từ 24 đến 30 câu hỏi trắc nghiệm thôi, mất khoảng 10 phút là xong. Sau đó kết quả sẽ được thu về. Tùy vào các câu trả lời của chúng ta mà hệ thống sẽ phân tích dựa trên một cái khung sườn chuẩn về tâm lý học hành vi mà tiến sĩ Marston cũng như rất nhiều các nhà khoa học và các nhà tâm lý đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện trong suốt hơn 90 năm qua.

Phân Loại Hành Vi Tính Cách Theo DISC

Kết quả mà chúng ta nhận được sẽ là một tập tài liệu mô tả xu hướng tính cách hành vi của mình, điểm mạnh điểm yếu, những môi trường nào sẽ thúc đẩy mình tiến lên hoặc là những yếu tố có thể gây stress ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Tất cả đều sẽ được bao gồm trong bảng kết quả phân tích này. Sau đây, tôi sẽ nói kỹ hơn về hệ thống DISC và 4 kiểu tính cách chính ở trong đó.

Hệ Trục Tọa Độ Của DISC

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Marston, tính cách con người trên thế giới có thể được phân loại ra dựa trên hai xu hướng được vẽ ra thành một hệ trục tọa độ như sau: trục dọc thể hiện xu hướng của chúng ta trong mối quan hệ với những người xung quanh. Chúng ta là người hướng ngoại, mạnh mẽ, nhanh nhẹn, năng động hay là người hướng nội, cẩn thận, chậm rãi, điềm tĩnh. Trục ngang thể hiện xu hướng ưu tiên của chúng ta trong cuộc sống: mình sống thiên về lý trí, sự rõ ràng, công việc hay là sống thiên về tình cảm, các mối quan hệ, dễ chấp nhận, dễ thấu hiểu.

Bốn Kiểu Tính Cách Chính Của DISC

Từ hệ trục tọa độ này, chúng ta có 4 kiểu tính cách chính của DISC: Dominance (quyền lực, quyết đoán), Influence (cảm hứng, cởi mở), Steadiness (vững vàng, kiên định) và Conscientiousness (kỷ luật, tận tâm). Mỗi kiểu tính cách sẽ có những biểu hiện khác nhau, những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Sau đây tôi sẽ trình bày chi tiết về đặc điểm của bốn tính cách chủ đạo để các anh chị em có thể dùng để xác định kiểu tính cách của bản thân cũng như là đọc vị những người xung quanh.

1. Tính Cách Dominance (Quyền Lực, Quyết Đoán)

Thứ nhất là người có tính cách Dominance chủ đạo. Đây là những người luôn có máu lửa, nhiệt huyết trong người. Đó là lý do tại sao chúng ta lại dùng màu đỏ để làm biểu tượng cho tính cách này vì nó thể hiện sức mạnh, sự tự tin, quyết đoán, không ngại khó khăn, thử thách, và thậm chí là có phần hơi mạo hiểm. Những người mang tính cách Dominance thường rất là thẳng thắn và bộc trực, họ không ngại đối đầu, họ cũng không sợ mất lòng người khác. Đối với họ, đúng là đúng, sai là sai, không có sự nhập nhằng, càng không có chuyện xen lẫn tình cảm trong công việc. Họ rất rạch ròi, không ngại thể hiện bản thân, nhất là những gì họ tin là đúng, những gì họ coi là lý tưởng sống cho chính bản thân mình, và họ rất sẵn sàng chiến đấu vì nó.

2. Tính Cách Influence (Cảm Hứng, Cởi Mở)

Tiếp theo là người có tính cách Influence (cảm hứng, cởi mở). Đây là những người có năng khiếu về giao tiếp, khả năng bắt chuyện, làm thân và kết bạn với người lạ một cách rất tự nhiên. Trong khi đa số những người khác phải học cách nói năng, giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ thì người mang tính cách Influence có đủ các điều đó một cách tự nhiên. Họ rất năng nổ, nhiệt tình, cực kỳ giỏi ngoại giao. Màu vàng của chữ I thể hiện sự sôi nổi, năng lượng tích cực, lạc quan của họ. Trong tứ đại yếu tố cuộc sống, người Influence chính là yếu tố khí, rất linh hoạt, bao trùm rộng khắp, khơi nguồn sáng tạo và đổi mới. Họ không chịu nổi nếu bị gò bó trong không gian hoặc cách làm việc rập khuôn, máy móc. Họ phát huy hết năng lượng bay nhảy của mình trong không gian cởi mở, hòa đồng.

3. Tính Cách Steadiness (Vững Vàng, Kiên Định)

Tiếp theo là người mang tính cách Steadiness (vững vàng, kiên định). Đây là những người thiên về sự ôn hòa, dễ chấp nhận, dễ đồng thuận, nói chung là hiền lành. Màu xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên và yếu tố đất trong tứ đại, cho sự nuôi dưỡng và tình yêu thương. Người Steadiness luôn hướng về tình yêu thương, sự tương trợ và thấu hiểu. Họ khá điềm tĩnh, lịch sự, nhẹ nhàng. Họ rất hay giúp đỡ người khác và luôn trân trọng các mối quan hệ.

4. Tính Cách Conscientiousness (Kỷ Luật, Tận Tâm)

Cuối cùng là người mang tính cách Conscientiousness (kỷ luật, tận tâm). Đây là những người kỷ luật, toàn tâm, mang màu xanh dương của yếu tố nước, điềm đạm, lặng lẽ, trầm tĩnh và rất sâu sắc. Họ thích hợp làm những công việc thiên về quy trình, kế hoạch, kỹ thuật, và rất cẩn thận chi tiết. Họ rất cẩn thận khi chuẩn bị một báo cáo, bài thuyết trình. Khi hỏi ý kiến họ về một vấn đề, họ thường suy nghĩ lâu, xem xét hết các dữ kiện rồi mới trả lời. Họ thích môi trường ổn định, không thích mạo hiểm như người Dominance và không thích ồn ào như người Influence.

Kết Luận

Để biết mình và những người đồng đội thuộc tính cách nào, chúng ta có hai cách: thứ nhất là làm bài trắc nghiệm DISC, có nhiều website cho phép làm bài trắc nghiệm DISC miễn phí. Thứ hai là độc vị, tùy thuộc vào kinh nghiệm nhìn người của các anh chị em. Quan sát giọng nói, ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ hình thể và nội dung họ nói để đoán xem họ thuộc kiểu tính cách nào.

Hy vọng thông qua bài này, các anh chị em đã hiểu rõ hơn về hệ thống tính cách DISC và đặc điểm của bốn tính cách chính là Dominance, Influence, Steadiness và Conscientiousness để tự xác định tính cách của mình và đọc vị những người xung quanh.

Trần Trung Trực

Trần Trung Trực

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit