Tư duy phát triển

Carol Dweck, qua nghiên cứu kéo dài hơn 30 năm, đã phát hiện ra tầm quan trọng của tư duy phát triển trong việc vượt qua thất bại và đạt được thành công. Cô chỉ ra rằng những người tin vào khả năng phát triển và cải thiện trí thông minh, kỹ năng của mình qua thời gian có xu hướng đạt được thành tựu cao hơn so với những người có tư duy cố định, tin rằng khả năng là bẩm sinh và không thay đổi. Dweck khuyến khích việc chấp nhận thách thức, học hỏi từ sai lầm, và xem thành công của người khác là nguồn cảm hứng.

Khi nhà tâm lý học Carol Dweck bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình, cô rất thích thú với việc tại sao một số trẻ em, khi đối mặt với thất bại, lại có thể đứng dậy và tiếp tục trong khi những đứa trẻ khác bị nghiền nát. Thông qua nghiên cứu của mình, cô nhận ra rằng những đứa trẻ (và người lớn) kiên cường đều có một điểm chung: họ tin rằng mình có thể phát triển về trí thông minh, kỹ năng và khả năng thông suốt cuộc đời. Thế giới quan này, mà Dweck gọi là “tư duy phát triển”, giúp xây dựng khả năng phục hồi vì nó cho thấy rằng luôn có thể tăng trưởng và do đó, thất bại không bao giờ là vĩnh viễn.

Dweck đã dành hơn 30 năm nghiên cứu về tư duy phát triển và đối lập của nó là tư duy cố định. Cô thảo luận về những kết quả nghiên cứu của mình trong cuốn sách Tư duy, Tâm lý mới của thành công . Kể từ khi nghiên cứu của cô về tư duy trở nên phổ biến, nhiều nhà tâm lý học đã ủng hộ luận án của cô và nhiều trường học, trường đại học và tập đoàn đã áp dụng ý tưởng của cô như một phần trong chương trình giảng dạy và đào tạo của họ. Chúng ta hãy xem xét lý thuyết về tư duy của Dweck chi tiết hơn.

Tư duy phát triển
– Chấp nhận thử thách
– Thích học tập
– Hãy thử nhiều chiến lược khác nhau để giải quyết vấn đề
– Yêu cầu giúp đỡ khi họ cần
– Lắng nghe phản hồi
– Tin rằng nỗ lực là điều cần thiết để đạt được sự thành thạo
– Hiểu rằng sai lầm là một phần của việc học
– Xem sai lầm và thất bại là cơ hội học tập
– Xem thành công của người khác là nguồn cảm hứng

Tư duy cố định và phát triển

Hãy tưởng tượng hai học sinh, Susan và Beth, đang đợi giáo viên giao bài kiểm tra giữa kỳ. Đó là một phần quan trọng trong điểm số của họ, nhưng vẫn còn nửa học kỳ nữa. Cả hai đều cần đạt điểm cao trong khóa học này để được vào chương trình họ muốn tham gia vào năm tới. Họ nhận bài kiểm tra và xem điểm của mình. Cả hai đều đạt điểm C.

Susan nhìn bài kiểm tra, tim cô thắt lại và nghĩ: “Mình thật ngu ngốc. Tôi rất tệ ở khóa học này. Tôi sẽ không bao giờ đạt được nhiều điều. Tôi đoán việc học trong thời gian còn lại của học kỳ cũng chẳng có ích gì.”

Beth cũng buồn bã và thất vọng. Cô ấy nhìn vào bài kiểm tra của mình và nghĩ, “Chà. Tôi thực sự cần phải kéo tất của mình lên. Tôi sẽ phải học thêm cho bài kiểm tra tiếp theo. Ngoài ra, tôi thực sự không hiểu được khái niệm đó. Tôi sẽ phải nói chuyện với giáo sư và nhận thêm sự giúp đỡ.”

Học sinh nào trong số này có nhiều khả năng tiến bộ nhất trong lớp và tiếp tục chương trình mà họ đang hướng tới?

Câu trả lời, chỉ dựa vào thời điểm này, tất nhiên là Beth. Nhưng điều gì trong phản ứng của cô ấy trước điểm kém cho thấy cô ấy có nhiều khả năng thành công hơn?

Ví dụ này minh họa suy nghĩ của hai sinh viên. Susan đang thể hiện tư duy cố định, trong khi Beth đang thể hiện tư duy phát triển. Chúng ta hãy xem những thuật ngữ này có nghĩa là gì.

Tư duy cố định

Những người có tư duy cố định tin rằng con người được sinh ra với sự kết hợp nhất định của các kỹ năng, khả năng, trí thông minh và tính cách, và không có công việc hay nỗ lực nào có thể thay đổi những sự thật cơ bản này về một người.

Khi ai đó có tư duy cố định, họ có xu hướng nhìn thế giới theo kiểu nhị phân. Có kẻ thắng người thua, có người thông minh và có người ngu ngốc. Ví dụ, trong câu chuyện trên, Susan cho rằng bài kiểm tra giữa kỳ đã đánh giá khả năng của cô ấy và nhận thấy cô ấy mong muốn. Cô ấy không thể làm gì được nên có lẽ cô ấy sẽ bỏ cuộc.

Những người có tư duy cố định thường:

 • Tin rằng nỗ lực là dấu hiệu của sự ngu ngốc (vì những người thông minh/tài năng không cần phải cố gắng)
 • Tin rằng thành công hay thất bại sẽ định nghĩa chúng.
 • Không muốn thử các hoạt động mang tính thử thách (trong trường hợp họ làm không tốt và do đó chứng tỏ mình không thông minh/tài năng/năng khiếu).
 • Bỏ qua phản hồi (vì dù sao chúng cũng không thể thay đổi).
 • Cảm thấy rằng phản hồi là một lời chỉ trích cá nhân.
 • Cảm thấy bị đe dọa bởi thành công của người khác.

Khi ai đó có tư duy cố định, họ mong muốn thể hiện những phẩm chất tốt của mình. Một đứa trẻ có tư duy cố định muốn thể hiện mình thông minh, tài năng và giỏi giang như thế nào. Suy cho cùng, nếu những phẩm chất này được cố định, họ sẽ muốn đứng về phía chiến thắng.

Trớ trêu thay, nhu cầu thể hiện kỹ năng của họ có thể dẫn đến việc từ chối các cơ hội để cải thiện. Ví dụ, nghiên cứu của Dweck đã chỉ ra rằng khi những đứa trẻ có tư duy cố định được lựa chọn giữa việc lặp lại một câu đố dễ mà chúng đã thành thạo và giải một câu đố mới mà chúng có thể học được, những đứa trẻ này thường chọn lặp lại câu đố dễ. Tại sao mọi người lại làm lại điều gì đó dễ dàng? Bởi vì nếu họ thử câu đố mới và thất bại, điều đó có thể cho thấy rằng rốt cuộc họ không thông minh.

Tư duy phát triển

Ngược lại với những người có tư duy cố định, những người có tư duy phát triển tin rằng tài năng, trí thông minh, kỹ năng, khả năng và thậm chí cả những đặc điểm tính cách và kỹ năng giao tiếp cá nhân của một người có thể được phát triển theo thời gian. Trong thế giới quan này, những thách thức được chấp nhận và những thất bại được coi là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Những người có tư duy phát triển không nhìn thế giới được chia thành thành công và thất bại, người thắng và người thua; họ coi những thất bại là dấu hiệu cho thấy cần nỗ lực nhiều hơn và có lẽ cần có một chiến lược khác để đạt được mục tiêu của mình. Tất nhiên, thất bại vẫn có thể gây nhức nhối đối với người có tư duy phát triển, nhưng họ không coi thất bại là thất bại mà chỉ coi đó là dấu hiệu cho thấy họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn.

Những người có tư duy phát triển nhận ra rằng mỗi người đều có những kỹ năng và tài năng khác nhau, đồng thời họ hiểu rằng không phải ai cũng có thể trở thành Mozart hay Einstein. Nhưng họ tin rằng với thời gian và nỗ lực, kỹ năng trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể được cải thiện. Những người có tư duy phát triển có xu hướng:

 • Chấp nhận thử thách
 • Thích học tập
 • Hãy thử nhiều chiến lược khác nhau để giải quyết vấn đề
 • Yêu cầu giúp đỡ khi họ cần
 • Lắng nghe phản hồi
 • Tin rằng nỗ lực là điều cần thiết để đạt được sự thành thạo
 • Hiểu rằng sai lầm là một phần của việc học
 • Xem sai lầm và thất bại là cơ hội học tập
 • Xem thành công của người khác là nguồn cảm hứng

Bởi vì những người có tư duy phát triển luôn theo đuổi việc học tập suốt đời nên thành tích của họ theo thời gian thường làm lu mờ những người được ca ngợi là “tài năng bẩm sinh” nhưng không nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể đạt được điều gì với tư duy đúng đắn

Bạn có thể đạt được điều gì bằng cách nuôi dưỡng tư duy phát triển? Vâng, câu trả lời ngắn gọn là: bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu có một lĩnh vực học tập hoặc kỹ năng nào đó mà bạn quan tâm, bạn có thể học hỏi, phát triển và cải thiện kỹ năng của mình nếu áp dụng tư duy phát triển.

Cho dù bạn muốn nâng cao kỹ năng trí tuệ của mình về logic, toán học, hùng biện hay vật lý thiên văn; phát triển khả năng sáng tạo của bạn trong âm nhạc, vẽ, viết hoặc phim; hoặc tăng cường khả năng thể thao của bạn trên sân, trên đường mòn hoặc trên thảm tập yoga, bạn có thể cải thiện ở bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn.

Để hiểu tại sao điều này lại đúng, sẽ rất hữu ích khi biết khái niệm về tính linh hoạt của thần kinh.

Độ dẻo thần kinh

Bộ não con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, là một loại tế bào thần kinh đặc biệt. Các tế bào thần kinh này kết nối với nhau thông qua các điểm kết nối được gọi là khớp thần kinh để tạo ra khoảng 100 nghìn tỷ kết nối.

Mạng lưới tế bào thần kinh rộng lớn này kiểm soát mọi thứ về cơ thể và tâm trí của chúng ta, từ tiêu hóa và hơi thở đến các chức năng tinh thần như trí nhớ, kiến thức, suy nghĩ và cảm xúc. Điều quan trọng là mạng lưới thần kinh này cho phép chúng ta tiếp nhận thông tin, xử lý, ghi nhớ và tạo ra những kết nối mới giữa những điều chúng ta biết (động vật có răng to có thể cắn) và những điều mới mà chúng ta gặp lần đầu tiên (tôi chưa bao giờ thấy điều đó). trước đây nhưng nó có răng to! Chạy đi!).

Cho đến vài thập kỷ trước, các nhà khoa học vẫn tin rằng các tế bào thần kinh trong não của chúng ta phát triển nhanh chóng khi còn nhỏ nhưng sau đó ngừng phát triển khi chúng ta trưởng thành. Người ta cho rằng việc thiếu sự phát triển thần kinh mới đã hạn chế mức độ người lớn có thể học hỏi và thay đổi trong cuộc sống sau này. Về bản chất, hiểu biết khoa học về bộ não của chúng ta là “bạn không thể dạy một con chó già những trò mới”.

Tuy nhiên, những phát triển gần đây trong khoa học thần kinh đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu này. Với các công cụ mới cho phép chúng ta nhìn vào bên trong não, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tế bào thần kinh có thể phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta. Ví dụ, sau một cơn đột quỵ, con người có thể học lại các kỹ năng như đi lại, nói và cử động tay khéo léo, ngay cả khi phần não ban đầu điều khiển chức năng đó bị tổn thương. Khả năng bộ não của chúng ta thay đổi và phát triển được gọi là tính dẻo dai của thần kinh.

Một ví dụ cảm động về tính dẻo của thần kinh là của nam diễn viên Christopher Reeve, được biết đến với vai Siêu nhân. Reeve hóa ra là Siêu nhân ngoài đời thực sau một tai nạn cưỡi ngựa khiến anh bị liệt tứ chi. Trước Reeve, kiến thức y khoa đã được khẳng định là những người bị chấn thương tủy sống có thể tiếp tục cải thiện và lấy lại một số chức năng trong nhiều tháng sau tai nạn, nhưng đến khoảng hai năm sau tai nạn thì sẽ không thể cải thiện được nữa. Tuy nhiên, Reeve đã quyết tâm vượt qua khó khăn.

Không lâu sau tai nạn, Reeve bắt đầu tập vật lý trị liệu. Khoảng 5 năm sau tai nạn, anh đã lấy lại được khả năng cử động ngón trỏ. Được truyền cảm hứng, anh bắt đầu tập luyện chuyên sâu hơn nữa. Mặc dù anh ấy sẽ không bao giờ đi lại hoặc giành quyền kiểm soát một số bộ phận trên cơ thể mình, nhưng anh ấy đã có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mình và lấy lại một số cử động và cảm giác.

Có lẽ điều quan trọng nhất là ví dụ của ông đã mở ra những con đường nghiên cứu mới. Kể từ đó, các nhà khoa học đã xây dựng dựa trên những phát hiện ban đầu này và đang có những bước tiến lớn trong việc giúp những người bị chấn thương tủy sống lấy lại chức năng, cảm giác và vận động.

Christopher Reeve có thể là một ví dụ điển hình nhưng câu chuyện của anh minh họa một sự thật quan trọng: chúng ta có thể học hỏi và trưởng thành ở mọi lứa tuổi. Nói cách khác, tư duy phát triển không chỉ là một ý tưởng hay; đó là sự thật khoa học về cách bộ não của chúng ta hoạt động. Bất kể bạn muốn cải thiện điều gì, với nỗ lực chiến lược, bạn đều có thể phát triển và học hỏi.

Cảm hứng cho tư duy phát triển

Thế giới có đầy rẫy những tấm gương tiêu biểu cho tư duy phát triển. Đây chỉ là một vài:

Thể thao

Trong khi nhiều vận động viên được ca ngợi là có tài bẩm sinh, bằng cách nào đó họ có năng khiếu gần như kỳ diệu đối với môn thể thao của họ, thì ý tưởng này trái ngược với sự làm việc căng thẳng và quyết tâm cần có để có thể cạnh tranh. Trên thực tế, hầu hết những anh hùng thể thao mà chúng ta biết, từ Mohammad Ali đến Tiger Woods, đều không được ca ngợi là bẩm sinh khi bắt đầu sự nghiệp. Chỉ có sự làm việc cực kỳ chăm chỉ mới khiến họ dường như, ở đỉnh cao quyền lực, trở nên bẩm sinh.

Ví dụ, hãy xem xét câu chuyện của Fauja Singh, người giữ nhiều kỷ lục thế giới về chạy bộ, người đã không học chạy cho đến khi ông 89 tuổi.

Fauja Singh, vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới, là một cậu bé ốm yếu lớn lên ở Ấn Độ. Anh thường xuyên bị bạn bè trêu chọc nhưng vẫn có niềm yêu thích chạy bộ khi còn trẻ. Tuy nhiên, ông sớm từ bỏ việc chạy bộ và không quay trở lại điền kinh cho đến năm 1995, khi ông đã ở tuổi 80.

Bị thôi thúc bởi cái chết của người thân trong gia đình, anh muốn chăm sóc sức khỏe của mình. Ông chạy marathon đầu tiên vào năm 2000, ở tuổi 89. Năm 2003, ở tuổi 93, ông đã phá kỷ lục marathon thế giới cho nhóm tuổi của mình với thời gian 53 phút. Singh đã giành được nhiều giải thưởng ở các nhóm tuổi ở nhiều cự ly chạy khác nhau và là người trăm tuổi đầu tiên hoàn thành cuộc chạy marathon vào năm 2011.

Nếu có một môn thể thao hoặc hoạt động nào đó mà bạn muốn thử, hãy biết rằng dù bạn có thể không trở thành Michael Jordan hay Serena Williams, bạn vẫn có thể học hỏi và tiến bộ ở mọi lứa tuổi.

Nghệ thuật

Ngay cả đối với những người tin rằng trí thông minh có thể được trau dồi và phát triển, khả năng sáng tạo và nghệ thuật dường như không thể có được nếu chúng không bẩm sinh. Tuy nhiên, khả năng sáng tạo và kỹ năng nghệ thuật có thể được học hỏi và trau dồi giống như bất cứ điều gì khác. Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ trước khi thành thạo nghề của mình và được công nhận.

Ví dụ, họa sĩ trường phái ấn tượng Claude Monet đã không bắt đầu vẽ tranh một cách nghiêm túc cho đến khi ông 40 tuổi và ông đã vẽ những tác phẩm thành công nhất giữa những khu vườn thân yêu của mình khi ông già đi. Người theo trường phái Ấn tượng Paul Cezanne của Monet cũng có khởi đầu chậm chạp. Ông liên tục bị trường nghệ thuật từ chối và không đạt được thành công nào cho đến tuổi 40. Bắt đầu muộn hơn nữa là nghệ sĩ người Mỹ Anna Moses, thường được gọi là Bà Moses. Bà đã không bắt đầu vẽ tranh một cách nghiêm túc cho đến khi bà 78 tuổi.

Văn học

Viết văn là một lĩnh vực khác mà thành công có vẻ nhờ vào tài năng thiên bẩm, tuy nhiên, sự chăm chỉ và quyết tâm thường là những yếu tố quyết định. Ví dụ, Laura Ingles Wilder, nhà văn của loạt phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, chỉ bắt đầu viết văn cho đến những năm 40 tuổi, khi cô bắt đầu sự nghiệp báo chí tự do. Phải mất hai mươi năm nữa cô mới xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình.

Nhà thơ Charles Bukowski xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình ở tuổi 51, người đoạt giải Nobel Toni Morrison đã không xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình cho đến khi 39 tuổi, và tiểu thuyết gia Donald Ray Pollock bắt đầu viết ở tuổi 50, hoàn thành MFA ở tuổi 55 với cuốn tiểu thuyết đầu tay ra mắt ba năm sau đó .

Để biết thêm ví dụ về cách tư duy phát triển giúp mọi người thành công trong thể thao, âm nhạc, kinh doanh và các mối quan hệ, hãy đọc cuốn sách của Dweck, Tư duy, Tâm lý học mới của thành công , trong đó có đầy đủ các ví dụ về cách tư duy phát triển dẫn đến thành công, trong khi tư duy cố định cản trở nó.

Phát triển tư duy phát triển của bạn

Thông qua nghiên cứu của mình, Carol Dweck đã khám phá ra nhiều cách giúp mọi người thay đổi suy nghĩ. Dưới đây là một số cách đã được nghiên cứu chứng minh để giúp bạn khai phá sức mạnh và tiềm năng của tư duy phát triển.

Tìm hiểu về quá trình phát triển của bộ não

Nó có vẻ quá đơn giản, nhưng nghiên cứu của Dweck cho thấy rằng chỉ cần nhận thức được rằng có thể phát triển trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ giúp mọi người chuyển sang tư duy phát triển.

Những cuốn sách hay có thể dạy nhiều hơn về lĩnh vực này bao gồm cuốn sách của chính Dweck đã đề cập ở trên ( Tư duy, Tâm lý học mới của thành công) cũng như Grit, The Power of Passion and Perseverance , của Angela Duckworth, xem xét niềm đam mê và sự kiên trì có thể giúp mọi người đạt được thành tựu như thế nào. Những giống mơ của họ. Ngoài ra còn có nhiều sách, tạp chí và blog thảo luận về những phát hiện mới nhất trong khoa học thần kinh và cách áp dụng chúng vào cuộc sống của chính bạn. Bạn càng tìm hiểu nhiều về bộ não của mình thì bạn càng có thể đạt được nhiều thành tựu với nó.

Kế hoạch phát triển

Một kế hoạch hành động cụ thể sẽ giúp bạn đạt được ước mơ của mình. Đối với bất cứ điều gì bạn mong muốn đạt được, Dweck khuyên bạn nên tự hỏi bản thân: “Tôi sẽ bắt tay vào kế hoạch của mình khi nào, ở đâu và như thế nào?” Câu trả lời của bạn càng cụ thể thì bạn càng có nhiều khả năng làm theo nó.

Ví dụ, thay vì nghĩ, “Ngày mai tôi sẽ bắt đầu ăn uống tốt hơn”, hãy nghĩ: “Tôi sẽ thêm một miếng trái cây vào bữa sáng và uống một ly cà phê đen đơn giản thay vì mocha latte trong giờ nghỉ giải lao”.

Thay vì nghĩ “Tôi sẽ bắt đầu yêu cầu giúp đỡ trong lớp”, hãy nghĩ: “Giáo viên luôn hỏi chúng ta có thắc mắc gì khi bắt đầu lớp học không. Ngày mai tôi sẽ giơ tay và hỏi về vấn đề mà tôi đang vướng mắc.”

Mở lòng đón nhận phản hồi

Khi bị ảnh hưởng bởi tư duy cố định, mọi người có xu hướng khép mình lại trước những phản hồi. Suy cho cùng, nếu không thể thay đổi thì nghe lời phê bình để làm gì? Tuy nhiên, phản hồi là một công cụ cực kỳ hữu ích để giúp xác định vị trí và cách thức cải thiện bản thân. Yêu cầu phản hồi mang tính xây dựng từ giáo viên, sếp hoặc người cố vấn của bạn và dành thời gian suy nghĩ về một kế hoạch cụ thể để cải thiện công việc của bạn.

Suy ngẫm về sự phát triển của bạn

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để suy ngẫm về những câu đố bạn đã giải và những thử thách bạn đã gặp. Bạn đã giải quyết chúng như thế nào? Bạn đã sử dụng những chiến lược nào? Đồng thời, hãy suy nghĩ về những sai lầm bạn đã mắc phải. Bạn đã học được gì? Bạn sẽ làm mọi việc khác đi như thế nào?

Thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể học hỏi và trưởng thành từ những tình huống thử thách sẽ giúp củng cố tư duy phát triển. Nếu bạn có con, đây là một cuộc trò chuyện tuyệt vời quanh bàn ăn tối, để hình thành tư duy phát triển và giúp con bạn học được rằng cố gắng, thất bại, học hỏi và cố gắng lại là chìa khóa dẫn đến thành tích.

Trở lại đúng hướng khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn

Phát triển tư duy phát triển không phải là vấn đề bật công tắc. Trên thực tế, đó là một quan điểm tư duy rất cố định về vấn đề này: “Tôi sẽ quyết định có tư duy phát triển, và sau đó tôi sẽ có tư duy đó!” Thay vào đó, rèn luyện tư duy phát triển giống như chăm sóc một chú mèo con mới. Một tư duy phát triển cần được chăm sóc và nuôi dưỡng. Nếu bạn thấy mình quay trở lại thói quen tư duy cố định, hãy thử những lời khuyên sau:

• Tiếp tục cố gắng! Tư duy phát triển dạy chúng ta rằng việc học tập và phát triển luôn luôn có thể thực hiện được. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp thu ý tưởng này, hãy tiếp tục coi nó như một lý tưởng. Bạn càng nỗ lực hướng tới tư duy phát triển thì bạn càng xây dựng nó trong chính mình.

• Hãy đón nhận những thử thách. Đừng né tránh những vấn đề khó khăn. Giải quyết một vấn đề đầy thách thức và làm chủ nó là cách tốt nhất để xây dựng tư duy phát triển.

• Hãy thử những cách khác nhau để học hỏi. Không phải ai cũng học theo cách giống nhau. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nắm vững một môn học, hãy thử các chiến lược khác nhau. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều có các lớp kỹ năng học tập có thể dạy bạn những cách khác nhau để giải quyết vấn đề học tập. Hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy những gì phù hợp với mình.

• Hãy xóa từ “thất bại” ra khỏi vốn từ vựng của bạn. Trong tư duy cố định, việc không hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo có thể khiến bạn cảm thấy thất bại. Nó không thể. Nó chỉ cho thấy rằng bạn có nhiều việc phải học hơn. Khi bạn không làm tốt như ý muốn thì bạn chưa thất bại; chỉ là bạn chưa thành thạo nhiệm vụ thôi. Hãy tiếp tục cố gắng, tiếp tục học hỏi và bạn sẽ đạt được điều đó.

• Giữ những kỳ vọng thực tế. Cần có thời gian và năng lượng để học một môn học hoặc nâng cao kỹ năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì không thể (chưa!) làm điều gì đó, hãy đảm bảo rằng bạn có những kỳ vọng thực tế về việc bạn có thể cải thiện nhanh như thế nào.

• Yêu quá trình chứ không phải kết quả. Những người có tư duy phát triển phát triển niềm yêu thích học tập, điều này dẫn họ đến những thử thách lớn hơn bao giờ hết. Trên đường đi, họ có xu hướng tích lũy thành công, nhưng thành công không phải là vấn đề mà chính là thử thách. Hãy nắm bắt cách suy nghĩ này. Học cách yêu thích quá trình học tập và không ngừng thử thách bản thân khi bạn bước qua cuộc đời.

Phần kết luận

Khoa học rất rõ ràng: bạn có thể học hỏi, phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời. Cho dù bạn nghĩ đặc điểm, khả năng và kỹ năng của mình là gì thì bạn vẫn có thể cải thiện ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn chọn tập trung vào. Ngược lại, việc tin rằng các kỹ năng của bạn là cố định sẽ hạn chế những gì bạn có thể đạt được.

Để thực sự khai phá tiềm năng của bạn, hãy nỗ lực phát triển tư duy phát triển. Một khi bạn phát triển niềm yêu thích học tập và niềm tin vào khả năng phát triển của bản thân, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn đặt ra.

Sưu tầm Internet

 

Xem thêm
Tạo Lợi Nhuận Thông Minh với Chiến Lược Xây Dựng Trang Web và Doanh Nghiệp Thành Công ()

Bảo Biện

Bảo Biện

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit