Công ty khởi nghiệp xe điện Nhật Bản này đã huy động được 68 triệu đô la để loại bỏ việc đi bộ

Theo Daiki Okai, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Luup, thành phố lý tưởng là một “mặt tiền nhà ga” lớn, trong đó mọi trạm xăng, tòa nhà văn phòng và thậm chí cả bãi đậu xe đều được kết nối về mặt vật lý. Ở đó, mọi người sẽ không cần phải đi bộ đến nửa giờ để đến ga xe lửa – trên thực tế, họ sẽ không cần phải đi bộ chút nào.

Okai, 29 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua video: “Luup đặt mục tiêu thiết lập phương tiện giao thông đầu tiên và dặm cuối cùng, đồng thời tạo ra một tương lai nơi tất cả mọi người có thể di chuyển tự do. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo, nhà sáng lập trẻ tuổi muốn phát triển một cách để những người chăm sóc người cao tuổi có thể nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân của họ, đặc biệt là ở những khu vực không dễ dàng tiếp cận tàu hỏa. Ý tưởng của anh ấy đã hình thành nền tảng cho công ty khởi nghiệp Luup của anh ấy, chuyên cung cấp xe đạp điện, xe tay ga và các phương tiện khác cho hành khách thuê và đi.

Luup, người được vinh danh trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm ngoái, đã nổi lên như một trong những người dẫn đầu Nhật Bản về phương tiện vi mô, một hình thức vận chuyển liên quan đến các phương tiện hạng nhẹ. Được thành lập vào năm 2018, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo tuyên bố đội xe của họ bao gồm 10.000 xe đạp điện và xe máy điện trên khắp sáu thành phố ở Nhật Bản, chiếm hơn 90% thị trường dịch vụ chia sẻ xe tay ga điện tử của đất nước.

Thông qua ứng dụng của Luup, công ty cho biết đã có hơn 1 triệu lượt tải xuống, người dùng có thể xác định các cảng gần đó và thuê xe đạp điện hoặc xe tay ga với giá 15 yên mỗi phút, tương đương khoảng 7 USD mỗi giờ. Okai, người cũng lọt vào danh sách 30 Under 30 Châu Á năm 2021, cho biết “mật độ siêu cao” của các điểm đỗ xe khiến nó trở thành một dịch vụ lý tưởng cho việc di chuyển từ chặng đầu đến chặng cuối. Chẳng hạn, thay vì đi bộ 20 phút đến ga xe lửa gần nhất, một người đi làm có thể đi bộ 5 phút từ nhà của họ đến cảng Luup gần đó, sau đó đi xe máy suốt quãng đường còn lại.

Việc có các cổng được chỉ định cũng giúp Luup khác biệt với các công ty khởi nghiệp xe tay ga điện tử của Mỹ như Bird có trụ sở tại Los Angeles và Lime có trụ sở tại San Francisco, cho phép người dùng nhận hoặc để xe tay ga của họ ở bất kỳ địa điểm nào. Mặc dù mô hình “không đế cắm” này có thể mang lại sự tiện lợi hơn, nhưng nó cũng khiến thiết bị có khả năng bị hư hỏng hoặc mất cắp. Chỉ riêng ở Los Angeles, các vụ trộm cắp xe tay ga điện tử đã tăng gấp đôi vào năm 2022, mặc dù hầu hết liên quan đến tài sản cá nhân, theo thống kê từ Sở cảnh sát Los Angeles.

Satoshi Mukoyama, Giám đốc tài chính của Luup cho biết, những thách thức tương tự không phải là vấn đề ở Nhật Bản. “Tôi không muốn tỏ ra quá yêu nước, nhưng nói chung, người dân Nhật Bản rất cẩn thận,” anh nói. “Mọi người không thực sự nghĩ rằng họ sẽ ăn cắp đồ trên đường phố.”

Vào tháng 4, Luup đã hoàn thành vòng cấp vốn trị giá 4,5 tỷ yên (33,5 triệu USD), tăng hơn gấp đôi tổng số tiền huy động được lên 9,1 tỷ yên. Các nhà đầu tư hiện tại ANRI, Quỹ đầu tư mạo hiểm SMBC của Sumitomo Mitsui Financial và Spiral Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm do cựu giám đốc McKinsey Nhật Bản Masao Hirano đứng đầu, đã đóng góp vào vòng này. Các nhà đầu tư mới bao gồm GMO Internet Group và Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corporation, chi nhánh ngân hàng ủy thác của ngân hàng lớn nhất Nhật Bản tính theo tổng tài sản, cũng tham gia vào vòng cấp vốn. Luup từ chối cho biết mức định giá mà công ty khởi nghiệp nhận được trong vòng mới, nhưng nói với Forbes rằng họ hy vọng sẽ có lãi trong vòng một đến hai năm.

“Luup là một công ty hiếm hoi đang thực sự cố gắng tạo ra một ‘cơ sở hạ tầng xã hội’,” Takashi Chiba, đối tác tại Spiral Capital, cho biết trong một tuyên bố về khoản tài trợ mới nhất của công ty khởi nghiệp. “Các sản phẩm đã trở nên phổ biến đối với người dùng và được sử dụng hàng ngày, dẫn đến vị trí thống trị của công ty trong lĩnh vực di động vi mô.”

LUUP1 Scoot

Những người đi làm bằng xe tay ga điện tử và xe đạp điện của Luup. 

Mở đường cho sự mở rộng của Luup là những cải cách luật quốc gia về xe tay ga điện tử. Okai cho biết, theo các hạn chế được sửa đổi có hiệu lực vào tháng 7, những người lái xe trên 16 tuổi sẽ không còn cần phải có bằng lái xe hoặc đội mũ bảo hiểm, do đó mở rộng phạm vi sử dụng xe tay ga. Với nguồn vốn mới, công ty khởi nghiệp có kế hoạch mở rộng sang một số thành phố lớn khác ở Nhật Bản trong năm nay và tăng gấp ba số lượng trạm lên 10.000 vào năm 2025.

Theo một báo cáo của McKinsey được công bố vào tháng 8 năm ngoái, kể từ năm 2018, châu Á đã dẫn đầu về đầu tư vào phương tiện vi mô, theo sát là Bắc Mỹ và châu Âu. Nhìn rộng hơn, thị trường di động vi mô toàn cầu trị giá khoảng 180 tỷ đô la ngày nay và dự kiến ​​sẽ đạt 440 tỷ đô la vào năm 2030, một phân tích riêng vào tháng 4 cho thấy.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hình thức di động vi mô đều đạt được vị thế chủ đạo – cho đến năm 2020, xe tay ga điện tử vẫn chưa được luật giao thông Nhật Bản công nhận – và công ty khởi nghiệp này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp mới nổi khác. Chúng bao gồm Hello Mobility của OpenStreet do SoftBank hậu thuẫn, cung cấp Segway và xe gắn máy điện ngoài xe tay ga, và công ty khởi nghiệp Swing có trụ sở tại Seoul, đã ra mắt hoạt động tại Nhật Bản vào tháng 7 năm ngoái nhờ vòng tài trợ Series B trị giá 24 triệu đô la.

Kersten Heineke, một đối tác có trụ sở tại Frankfurt của McKinsey & Co. Trung tâm di động tương lai. “Thách thức là hiểu sâu hơn về các hoạt động… và do đó cho thấy rằng điều này có thể bền vững trong dài hạn,” ông nói thêm.

Nhìn về phía trước, Okai coi Luup là nhà cung cấp các tùy chọn di chuyển khác nhau, bao gồm cả phương tiện cho người già và người khuyết tật. Nhóm đang khám phá xem các tùy chọn có thể truy cập này trông như thế nào, bao gồm cả các chức năng có khả năng tự động hóa. Một thiết kế triển vọng là xe tay ga bốn bánh, một chỗ ngồi, với tốc độ tối đa chậm hơn tốc độ tối đa của các mẫu xe hiện có.

Okai nói: “Khả năng di động vi mô chỉ là bước đầu tiên mà chúng tôi hướng tới. “Có rất nhiều dịch vụ có thể dựa trên mạng mà chúng ta có… bất cứ thứ gì có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Theo tạp chí Forbes

()

Lê Thắng

Lê Thắng

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit