Tính cách DISC là gì 4 nhóm tính cách DISC và cách đọc biểu đồ

Lý thuyết DISC được nhà tâm lý học William Moulton Marston tạo ra vào năm 1928. DISC là chữ viết tắt của Dominance – Influence – Steadiness – Compliance, tức là sự thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ. Nhóm tính cách DISC giúp xác định tính cách con người tại một thời điểm nhất định thông qua hành vi của họ.

Nhóm tính cách DISC

Mỗi người trong chúng ta đều có đầy đủ 4 nhóm tính cách DISC tuy nhiên mỗi người lại có một mức độ khác nhau. Thông qua trắc nghiệm DISC, con người sẽ được chia ra 4 nhóm. Tính cách là nhóm người Thủ lĩnh (nhóm D), nhóm người Tạo ảnh hưởng (nhóm I), nhóm người Kiên định (nhóm S), nhóm người Tuân thủ (nhóm C).

1. Nhóm người Thủ lĩnh (Dominance)

Những người trong nhóm D thường có tính cách tự tin, quyết đoán và luôn đối diện với vấn đề một cách trực tiếp. Nhóm người tích cách này thường luôn cố gắng hết mức để đạt được mục tiêu đã đề ra và có ham muốn chiến thắng mạnh mẽ.

Mục tiêu của nhóm người Thủ lĩnh

– Không quan tâm tiểu tiết.
– Hướng đến tương lai và cơ hội phát triển, sự thành công.
– Hoàn thành mục tiêu xuất sắc.
– Thiếu kiên nhẫn.
– Độc lập, mạnh mẽ.
– Khó khăn đi kèm
– Luôn muốn kiểm soát người khác.

Khi làm việc với nhóm người có tính cách thủ lĩnh thì bạn nên trình bày vấn đề đúng trọng tâm, ngắn gọn và tránh dông dài. Những người trong nhóm thủ lĩnh thường là nhà phát triển, nhà định hướng, nhà truyền cảm hứng, người làm công việc sáng tạo…

2. Nhóm người Tạo ảnh hưởng (Influence)

Nhóm tính cách I trong DISC là những người chú trọng về danh tiếng và sức ảnh hưởng của bản thân đối với mọi người. Đặc trưng của nhóm người này là có tính cách cởi mở, nhiệt tình, ấm áp và luôn tin tưởng vào người khác.

Mục tiêu của nhóm người I

– Được mọi người yêu mến và có tình bạn tốt, luôn cảm thấy hạnh phúc.
– Tập trung một việc trong thời gian quá dài.
– Nói chuyện trực tiếp và thẳng thắn.
– Đạt được sự uy tín trong mắt mọi người.
– Nhóm người tính cách I thường gặp khó khăn trong việc
– Được xã hội công nhận và chú ý đến.
– Bị mọi người kiểm soát từ hành vi đến lời nói.
– Sự nổi tiếng.

Khi nói chuyện với những người thuộc nhóm Tạo ảnh hưởng, bạn nên tập trung nói về những điều tích cực, không đưa quá nhiều chi tiết hay làm gián đoạn câu chuyện. Nhóm người Tạo ảnh hưởng thường làm các công việc như thẩm định viên, nhà quảng bá, người thuyết phục…

3. Nhóm người Kiên định (Steadiness)

Nhóm người S trong DISC thường có tính cách bình tĩnh, kiên nhẫn, luôn tính toán trước mọi việc và hành động nhất quán có trước có sau. Ngoài ra, người tính cách D là chân thành với mọi người xung quanh và đánh tin cậy trong mọi việc.

Mục tiêu của Nhóm người S

– Không thể làm nhiều việc cùng một lúc.
– Khó có thể thích ứng với những môi trường làm việc hay thay đổi.
– Kiểm soát được mọi thứ.
– Đạt được thành tích đã đề ra về cả công việc cá nhân và sự công nhận của mọi người.
– Làm việc trong môi trường không có nhiều sự thay đổi.
– Không muốn cạnh tranh, đối đầu với người khác.
– Khó khăn đi kèm
– Những người thuộc nhóm S thường là các chuyên gia, nhân viên điều tra…
– Khi làm việc với những người này, bạn hãy đặt ra trực tiếp mục tiêu cần đạt được, sự quan tâm và mong đợi của mình đối với họ.

4. Nhóm người Tuân thủ (Compliance)

Nhóm người C trong DISC được mô tả là có tính cách cẩn thận, thận trọng, làm việc có hệ thống, lịch sự và biết ngoại giao. Những người này thường chú trọng. Hoàn thành công việc của bản thân một cách chất lượng và có độ chính xác cao. Tuy nhiên. người nhóm tính cách C họ thường bị quá tải công việc, bị mọi người cô lập và chỉ trích nếu mắc sai lầm.

Mục tiêu của Nhóm tính cách C

– Tham gia các sự kiện xã hội
– Làm việc có hệ thống, tính chính xác cao.
– Nhóm người tính cách C thường gặp khó khăn trong việc
– Thỏa hiệp vì lợi ích nhóm
– Luôn có quan điểm khách quan khi nhìn nhận công việc.
– Phong thái ổn định.
– Bỏ dở ngang công việc đang làm
– Tính cách đáng tin cậy.
– Có kiến thức về chuyên môn.
– Có nhiều cơ hội phát triển cá nhân.

12 Nhóm tính cách DISC kết hợp

Nhóm tích cách Tuân thủ thường là người cầu toàn, nhà tư tưởng khách quan, nhà nghiên cứu. Khi làm việc với nhóm người tính cách C, bạn nên tập trung vào chủ đề và bàn đến các chi tiết quan trọng. Tránh thể hiện quá nhiều yếu tố cảm xúc cá nhân hay thiếu kiên nhân khi trình bày.

Từ 4 nhóm chính của DISC là: Thủ lĩnh (D), Tạo ảnh hưởng (I), Kiên định (S) và Tuân thủ (C). Bạn cũng có thể phân ra thành 12 nhóm tính cách khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin về 12 nhóm tính cách D I S C kết hợp

Người chiến thắng tính cách DISC (D):

Nhóm tính cách này thường là những người lãnh đạo xuất sắc. Khi vừa biết truyền cảm hứng cho cấp dưới và nhìn vào kết quả công việc đạt được đầu tiên hơn là tiểu tiết.

Người tìm kiếm tính cách DISC (DI):

Thế mạnh của Người tìm kiếm là luôn sẵn sàng chọn con đường đi khó khăn, đi tiên phong chỉ cần cách đó mang lại thành công và có ích cho công việc. Người tìm kiếm luôn hướng về phía trước, không ngủ quên trên chiến thắng của bản thân và có thể tạo động lực cho những người xung quanh.

Người nhiệt tình (I):

Mẫu người này luôn chú trọng đến cảm xúc, cảm giác của những người xung quanh hơn là bản thân. Nhóm tích cách nhiệt tình thường được mọi người yêu mến khi luôn khiến mọi thứ trở nên vui vẻ và lan truyền sự thoải mái.

Người bạn (IS):

Nhóm người này có tính cách dễ gần, sẵn sàng lắng nghe, đồng cảm và hỗ trợ mọi người về mặt tinh thần. Những người này thường là trung tâm của một tổ chức khi luôn được mọi người quan tâm.

Người thách thức (DC):

Người thuộc nhóm này thường thích hợp làm nhà lãnh đạo của một tổ chức bởi tính cách quyết đoán và không thích gây rối. Đôi khi, những người này thường lãnh đạm và xa cách với mọi người xung quanh

Người cộng tác (SI):

Những người này thường có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau trong một cộng đồng. Người cộng tác luôn lắng nghe và đồng cảm với mọi người xung quanh.

Người hòa giải tính cách DISC (S):

Trong một hay nhiều nhóm người thì luôn có bất hòa xảy ra. Người hòa giải sẽ đóng vai trò là cầu nối giúp mọi người hiểu rõ nhau và xóa mờ khoảng cách giữa cấp trên với cấp dưới.

Người làm nền tảng tính cách DISC (CS):

Tuýp người này rất đáng tin khi họ có cả hai thế mạnh là không trốn tránh trách nhiệm và tránh được xung đột với mọi người.

Người cầu toàn (CD):

Như tên được gọi, những người có tính cách này dễ gây khó chịu cho những người xung quanh. Khi vừa chú trọng đến kết quả công việc và cũng quan tâm đến từng chi tiết nhỏ trong quy trình.

Người chấp nhận rủi ro (ID):

Nhóm người này được xem là anh em họ với Người tìm kiếm. Người nhóm tích cách ID luôn tiên phong về phía trước, thích khám phá trong các lĩnh vực công việc hơn là chú trọng đến quyền lực.

Nhà phân tích tính cách DISC (C):

Nhóm người này chú trọng đến các chi tiết và sẵn sàng đắm chìm vào đó để có thể hiểu vấn đề một cách rõ nhất.

Kỹ thuật viên (SC):

Đừng để tên gọi là bạn hiểu nhầm những người này. Nhóm người này không nhất thiết phải giỏi về công nghệ mà đơn giản là họ thường có suy nghĩ, quan điểm logic, hiểu được bản chất của vấn đề.

Cách đọc biểu đồ tính cách DISC
Bước 1:

Xác định tiêu chí đầu tiên – Chủ động hay Bị động: Bạn sẽ xác định dựa theo cách nói chuyện của đối phương trong giao tiếp. Bạn hãy xem xét đối phương là người chủ động. Đưa ra ý kiến hay chờ được hỏi mới trả lời và trình bày ý kiến một cách dài dòng hay ngắn gọn.

Bước 2:

Xác định tiêu chí thứ hai là Hướng về công việc hay Hướng về mọi người:
Nếu đối tượng phân tích vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc, có kiến thức chuyên môn. Chính xác và quyết đoán khi đưa ra lựa chọn hay giải pháp thì khả năng cao là người hướng về công việc.
Ngược lại, người không quá giỏi về phân tích chi tiết. Không dễ dàng đưa ra quyết định nhưng lại nói chuyện dễ nghe, dễ thuyết phục người đối diện. Mang lại cảm giác dễ gần thì thuộc tuýp Hướng về mọi người.
Để chắc chắn hơn, bạn có thể đặt ra các tình huống, sự việc liên quan đến nhiều người và đặt câu hỏi để xem cách trả lời của đối tượng.

Bước 3:

Sau khi có kết quả và ghép chúng lại bạn sẽ ra được 4 nhóm tính cách DISC đã đề cập đầu bài viết.
Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc: Dấu hiệu thuộc nhóm người D – nhóm người Thủ lĩnh.
Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: Dấu hiệu của nhóm I – nhóm người Tạo sức ảnh hưởng.
Nhóm 3: Bị động + Hướng tới con người: Dấu hiệu của nhóm S – nhóm người Kiên định.
Nhóm 3: Bị động + Hướng tới công việc: Dấu hiệu của nhóm D – nhóm người Tuân thủ.

5. Tầm quan trọng của các nhóm tính cách DISC

Nhóm tính cách DISC giúp áp dụng vào rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là lĩnh vực quản trị nhân sự và kinh doanh.

Lĩnh vực dịch vụ và bán hàng:

DISC giúp bạn dễ dàng nắm bắt tính cách và tâm lý khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng tư vấn, đưa ra các gói sản phẩm phù hợp khi biết đối phương muốn gì và không thích gì.

Đánh giá năng lực làm việc của nhân viên:

DISC giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt được năng lực làm việc của nhân viên. Đâu là điểm mạnh và điểm yếu của từng người để từ đó giao việc đúng sở trường của đối phương.

Công tác tuyển dụng nhân sự:

Test tính cách DISC có tác dụng rất lớn trong khâu tuyển chọn ứng viên của các công ty, nhất là trong phỏng vấn. Dựa vào DISC, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được thế mạnh, nhược điểm, tính cách của ứng viên.

Trần Trung Trực

Trần Trung Trực

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit